Ban nhạc rock REM tuyên bố chia tay

Ca sĩ Michael Stipe của ban REM Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Ca sĩ Michael Stipe của ban REM có giọng hát và phong cách biểu diễn khá đặc biệt

Thành viên ban nhạc rock đã thành huyền thoại của Mỹ, ban REM, tuyên bố chia tay sau 31 năm tồn tại.

“Chúng tôi quyết định đã tới lúc ban nhạc sẽ chia tay," REM nói. “Xin gửi tới tất cả những ai đã từng cảm nhận và xúc động bởi những bài hát của chúng tôi lời cảm ơn sâu sắc nhất vì đã nghe chúng tôi hát." Ban nhạc nổi tiếng với một loạt các album, đặc biệt là vào những năm 90 với bản Out of Time và Automatic for the People. Trang web của ban nhạc này đã không cập nhật vào được một khoảng thời gian ngắn vào chiều hôm thứ Tư sau khi thông báo này được đưa ra.

Bốn album của REM trong những năm 1990 đã đạt đĩa bạch kim tại Anh, với Automatic for the People bán được hơn 1,8 triệu bản.

Tại Mỹ, ba trong số các album của ban nhạc này đã được chứng chỉ đĩa bạch kim – với mức bán 4 triệu bản - theo Hiệp hội ngành Công nghiệp ghi âm Mỹ (RIAA).

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Ban REM tuyên bố chia tay sau 31 năm sáng tác và biểu diễn với 15 album.

Ban đầu nhóm này bao gồm ca sĩ Michael Stipe, tay guitar Peter Buck, tay guitar bass Mike Mills và tay trống Bill Berry, người rời khỏi ban nhạc vào năm 1997. "Tôi hy vọng các fan của chúng tôi nhận biết được rằng đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng tất cả mọi thứ rồi cũng phải tới lúc kết thúc, và chúng tôi muốn làm điều đó sao cho đúng, theo cách của chúng tôi", ca sĩ Michael Stipe cho biết khi ông công bố tin chia tay. Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh 6 Âm nhạc của đài BBC hồi đầu năm nay liệu họ có cảm giác mỗi album đều giống như là album cuối cùng của họ hay không, Stipe nói: "Tôi bỏ rất nhiều công sức vào công việc mà chúng tôi làm và khi hoàn thành tôi có cảm giác như thể tôi sẽ không bao giờ có thể làm điều đó một lần nữa. " Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, ông cho biết ban nhạc đã khởi đầu mà không có bất kỳ một mục tiêu nào. "Việc chúng tôi thu đĩa và đi lưu diễn tạo cảm giác như cuộc phiêu lưu tuyệt vời đối với chúng tôi vậy. Chúng tôi không nhất thiết muốn chinh phục thế giới - nhưng chúng tôi trên thực tế đã làm đúng điều đó tại một vài góc nhỏ trên thế giới thuộc về nhạc pop và chúng tôi. " Bản Everybody Hurts Ban REM thường sử dụng âm nhạc và sức mạnh của ban nhạc của họ để chuyển tải một thông điệp. Everybody Hurts từ album Automatic for the People, khởi đầu như một bài hát để an ủi “thanh niên”. Thông điệp “không đầu hàng” của bài hát thường được gắn liền với thông điệp ngăn ngừa tự tử nhưng bài hát cũng đã được sử dụng để đánh dấu vụ thảm sát Dunblane, cái chết của Công nương Diana và gần đây nhất là trận động đất ở Haiti. Trong năm 2009, REM là một trong một bài ban nhạc đã thành lập Chiến dịch quốc gia đòi đóng cửa Guantanamo, nhà tù của Mỹ ở Cuba. Nhiều người trong số các nghệ sĩ tham gia chiến dịch đã tức giận về việc âm nhạc của họ có tin là đã được sử dụng như một công cụ thẩm vấn trong tù. Trong một tuyên bố, REM nói: "Suốt 30 năm qua chúng tôi ủng hỗ các sự nghiệp liên quan đến hòa bình và công lý. Nay thật khủng khiếp khi biết rằng âm nhạc của một số bạn bè chúng tôi có thể đã được sử dụng như là một phần chiến thuật tra tấn mà không được sự đồng ý của họ hoặc họ không được biết. Như thế là chống lại người Mỹ. Chấm hết " REM đã đoạt ba giải Grammy vào năm 1992, và dành danh hiệu Ban nhạc quốc tế xuất sắc nhất tại lễ trao giải Brit năm 1993 và 1995. Ban REM cũng được giới thiệu vào Danh sách các ban nhạc/ca sĩ nhạc Rock and Roll danh giá vào năm 2007. Album thứ mười lăm và cũng là album cuối cùng, Collapse Into Now, được phát hành tháng ba năm 2011. Hãng băng đĩa Warner Bros sẽ ấn hành một ấn phẩm nhìn lại sự nghiệp của ban nhạc này vào tháng Mười Một tới đây.