Trình diễn nhạc 'thất lạc' của Beethoven

Ludwig Van Beethoven Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Beethoven sáng tác 14 tứ tấu và chín bản giao hưởng

Một chương nhạc "thất lạc" của Beethoven sẽ được trình diễn lần đầu tiên trong 200 năm qua sau khi được hoàn thành từ các bản nháp của nhạc sỹ.

Beethoven viết chương nhạc với tiết tấu chậm cho tứ tấu Số Hai Opus 18 hồi năm 1799 nhưng bỏ bản này đi và sáng tác một phiên bản khác trong năm sau đó.

Chương nhạc ban đầu không được dùng tới nhưng nay Giáo sư Barry Cooper của Đại học Manchester đã tái dựng các bản thảo còn lại và tự điền vào các chỗ còn trống.

Giáo sư Cooper, chuyên gia hàng đầu thế giới về Beethoven, nói các bản thảo từ sổ tay của Beethoven còn nguyên vẹn 74 khuông nhạc của phần nhạc chậm ở chương hai.

Nhưng một nửa các khuông nhạc mới chỉ có nốt cho một nhạc cụ và ông Cooper phải viết thêm các nốt cho những nhạc cụ còn lại.

"Chúng ta biết khá rõ kiểu nhạc [trong tứ tấu này]," Giáo sư Cooper nói.

"Chương nhạc sẽ vô cùng giống những gì Beethoven viết. Hiển nhiên là nó không thể giống như thật được."

Chương nhạc ban đầu đã được trao cho nhà tài trợ của Beethoven, Hoàng tử Franz Joseph Maximilian von Lobkowitz vào năm 1799 và sau đó được thay thế bằng bản sửa đổi.

'Người cầu toàn'

Toàn bộ bản nhạc của chương ban đầu đã thất lạc từ đó tới nay.

Hồi năm 1801, Beethoven viết cho một người bạn và nói rằng ông chưa thạo sáng tác tứ tấu vào thời điểm viết tác phẩm ban đầu.

"Ông ấy là người cầu toàn," Giáo sư Cooper nói. "Bất kỳ một nhạc sỹ nào khác sẽ thấy vui mừng khi viết ra được chương nhạc hay như vậy."

Chương nhạc mà ông Cooper hoàn tất sẽ được tứ tấu của Đại học Manchester trình diễn vào Thứ Năm.

Buổi diễn diễn ra 13 năm sau khi Giáo sư Cooper gây nhiều tranh luận trong thế giới nhạc cổ điển vì tạo ra Symphony Số 10 dựa trên các bản thảo chưa hoàn thành của Beethoven.

Ông Cooper nói có nhiều bằng chứng "hơn nhiều" về nội dung của tứ tấu so với bản symphony và như vậy việc hoàn tất chương còn bỏ sót "dễ hơn nhiều".