BBC cắt giảm tiếp 2.000 việc làm

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông Mark Thompson nói về một tập đoàn BBC 'nhỏ hơn'

Tập đoàn truyền thông BBC vừa công bố kế hoạch cắt thêm 2.000 việc làm và thay đổi lịch phát hình nhằm tiết kiệm 20% ngân sách trong vòng năm năm tới.

Đợt cắt giảm này chủ yếu nhằm vào các kênh nội địa như BBC1 và BBC2 cùng kế hoạch chuyển toàn bộ kênh BBC3 lên Salford, gần Manchester.

Kênh BBC HD tức truyền hình với độ phân giải cao cũng sẽ bị đóng và thay vào đó là đài BBC2 chuyển sang phát ở hệ phân giải cao (high definition - HD).

Phát biểu qua kênh nội bộ với trên 17 nghìn nhân viên ở Anh Quốc, Tổng Giám đốc BBC, ông Mark Thompson đã công bố nội dung kế hoạch cải tổ lớn vào sáng thứ Năm 6/10.

Được gọi 'Đem lại Chất lượng Trước nhất' (Delivering Quality First - DQF), đây là dự án lớn chưa từng có BBC đem vào áp dụng từ nhiều thập niên qua.

Mọi chương trình truyền hình mới phát vào ban ngày sẽ chuyển giao cho kênh số một của BBC tức BBC1.

Ngoài ra, BBC2 sẽ lo phát các chương trình ở những giờ cao điểm mà nay là 6 giờ chiều và 10 giờ tối ở Anh.

BBC nhỏ hơn

Ông Thompson nói kế hoạch này sẽ đem lại một BBC "nhỏ hơn và biến đổi mạnh mẽ".

Trong vòng 5 năm tới, 2000 nhân viên trong toàn BBC sẽ mất việc, và 1000 người khác sẽ chuyển từ London lên trung tâm truyền thông mới ở Salford.

Đài số ba, tức BBC3 sẽ chuyển lên đó vào năm 2016.

Một số chương trình giải trí quan trọng của BBC sẽ bị giảm giờ, và hệ thống truyền thanh như Radio 2 và Radio 5 cũng phải chia sẻ gánh nặng cắt ngân khoản.

Chỉ có đài truyền thanh chuyên về thời sự nổi tiếng là Radio 4 không bị cắt giảm chút gì.

Chương trình Today vào mỗi buổi sáng của đài này là tâm điểm của nhiều bài vở, tin tức và phỏng vấn có ảnh hưởng mạnh đến chính trị - thời sự ở Anh trong ngày.

Các kênh trẻ em như CBBC và Cbeebies sẽ không bị cắt giảm nhưng được chuyển khỏi mục phát hình buổi chiều của đài BBC1.

Các chương trình phát thanh qua sóng trung (AM) ở xứ Anh (England) sẽ bị giảm hoặc chuyển sang hệ FM.

Ngay sau bài diễn văn của Tổng Giám đốc đã có phản ứng từ nghiệp đoàn.

Ông Gerry Morrisey, lãnh đạo nghiệp đoàn kỹ thuật viên truyền thông (Bectu) nói đề nghị cắt giảm của lãnh đạo BBC "sẽ tàn phá chất lượng trước nhất".

Ông cũng nói các đề nghị này sẽ "phá hoại việc làm và phá hoại BBC".

Hồi tháng 1/2011, ông Mark Thompson nói BBC gặp thách thức phải tìm ra khoản tiết kiệm 20% cho ngân sách bốn năm cho tới tháng 4/2017.

Tập đoàn BBC phải hứng chịu khoản sút giảm 16% từ nguồn phí truyền thông tức 'licence fee' vốn bị đóng băng tới 2017 ở mức 145,50 bảng Anh mỗi năm từ mỗi hộ gia đình dùng truyền hình ở Anh.

Tổng số khoản tiền từ phí truyền thông đem lại cho BBC hiện nay là 3,5 tỷ bảng Anh một năm, cộng thêm 1,4 tỷ thu nhập khác.

Hàng năm, cho tới giờ, đài BBC chi hết 1,08 tỷ bảng cho tiền lương nhân viên, và phục vụ 60,3 triệu khán thính giả tại Anh Quốc mỗi tuần.

Riêng với các ban ngôn ngữ của BBC gồm BBC Tiếng Việt thuộc bộ phận truyền thông quốc tế 'World Service' kế hoạch cắt giảm đã được thực hiện từ trước với khoảng 600 việc làm bị đóng.

Một số ban cũng đã đóng cửa phát thanh để tập trung vào truyền thông đa ḍang thức qua mạng Internet.

Tin liên quan