Sách về Wikileaks và 'bí mật Việt Nam'

Bản quyền hình ảnh nguoi viet

Báo Người Việt ở California cho in sách để khai thác kỹ hơn hồ sơ Wikileaks về chính trị Việt Nam bị tiết lộ qua nhiều công điện của ngành ngoại giao Hoa Kỳ.

Dự kiến tập đầu mang tựa đề "Bí Mật Việt Nam Qua Hồ Sơ Wikileaks" sẽ ra mắt vào ngày 15/11 năm nay, theo nhà báo Khôi Nguyên từ tòa soạn Người Viết.

Cho tới nay, báo Người Việt đã phân tích và giới thiệu gần 50 công điện, trong hơn 30 bài viết về Wikileaks liên quan đến chính giới Việt Nam, quan hệ với Hoa Kỳ và chính sách Việt Kiều của Hà Nội.

Chính sách kiều vận

Một trong số các bài thu hút dư luận là chuyện "Tướng Nguyễn Cao Kỳ từng bị ông Nguyễn Tấn Dũng chặn đường về".

Báo Người Việt đăng bài của nhà báo Vũ Quý Hạo Nhiên từ Westminster hồi tháng 9/2011 dẫn nguồn công điện trên Wikileaks nói rằng ông Nguyễn Tấn Dũng đã phản ứng giận dữ khi lần đầu tiên phía Mỹ đề nghị Việt Nam cấp visa cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ về nước:

"Ông Nguyễn Tấn Dũng (khi đó là Phó Thủ tướng) đỏ mặt, mất bình tĩnh và gọi tất cả các cựu viên chức chính quyền miền Nam là 'tội đồ' và sẽ 'không bao giờ được chào đón' về Việt Nam,"

"Các công điện này cũng cho thấy, trong hai lần đầu về Việt Nam, Tướng Kỳ dành nhiều thời giờ vận động cho việc tu bổ Nghĩa Trang Quân Ðội Biên Hòa."

Tờ báo cũng tập trung đưa tin về con em các lãnh đạo cao cấp của chính quyền Việt Nam hiện nay, căn cứ vào đánh giá của các điện tín ngoại giao Mỹ.

Nhưng từ cuối tháng 10, báo Người Việt tạm ngưng đăng bài Wikileaks mỗi ngày để đăng ba bài mỗi tuần chuyên về Wikileaks.

Cùng lúc, tờ báo cũng thực hiện dự án Wikileaks bằng "sách chuyên đề" in ra và bán tại California.

Theo tòa soạn "Với tốc độ đăng tải mỗi ngày một bài, báo Người Việt có thể làm việc này cả chục năm vẫn chưa hết Wikileaks. Mặt khác, để phục vụ độc giả tốt hơn, số bài Wikileaks cần được rút bớt đi và đăng nhanh hơn".

Từ 24/10, Người Việt chỉ đăng mỗi tuần 3 bài Wikileaks, vào trang báo Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu, chuyên đề tôn giáo (tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo) tại Việt Nam.

Được biết cuốn sách tập đầu có hơn 300 trang với nhiều hình ảnh và các phần phân tích, tổng hợp, giới thiệu, phụ lục.

Từ mấy năm nay, báo chí quốc tế vẫn khai thác các trang điện tín ngoại giao của Hoa Kỳ mà Wikileaks tiết lộ ra nhưng ngày càng tập trung nhiều hơn vào số phận của nhóm chủ trương Wikileaks.

Gần đây nhất, ông Julian Assange, chủ trang Wikileaks đã thua kiện phúc thẩm tại London và có nguy cơ bị dẫn độ về Thụy Điển.

Báo chí Việt Nam cũng có đề cập tuy nhiều khi là để phản bác lại các quan điểm nêu ra trong đó, một khi tài liệu của Wikileaks nói về lãnh đạo Việt Nam.

Tin liên quan