Người Nga nổi giận về vụ la ó Putin

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những lời la ó vang lên khi ông Putin trèo vào võ đài khen võ sĩ thắng cuộc.

Đôi khi những khoảnh khắc quan trọng trong đời sống chính trị lại xảy ra ở những nơi kỳ lạ nhất và vào những thời điểm bất ngờ nhất.

Một số nhà phân tích Nga nay đang đặt câu hỏi liệu có phải trận đấu võ tại đấu trường Arena Olimpisky Moscow tối hôm Chủ nhật rồi là một trong những khoảnh khắc đó hay không.

Đây là sự kiện đấu võ tự do giữa võ sĩ người Nga Fedor Emelianenko và võ sĩ Mỹ Jeff "Người Tuyết" Monson.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã có mặt trong đám đông.

Ông hầu như chắc chắn sẽ trở lại chức tổng thống trong cuộc bầu cử tháng Ba tới đây, sau khi người bảo trợ của ông là ông Dmitry Medvedev đồng ý không ra tranh cử để ông Putin rảnh tay chạy đua một mình.

Emelianenko đã chiến thắng trận đấu và ông Vladimir Putin trèo vào lên võ đài để chúc mừng. Và đó là lúc điều không tưởng đã xảy ra.

Đám đông la ó vị thủ tướng trước đây tưởng chừng như bất khả xâm phạm trong lúc ông bắt đầu nói, và tiếp tục la ó ông, trừ lúc ông ca ngợi Emilianenko.

Toàn bộ những gì diễn ra đã được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 2.

Trong toàn bộ các buổi phát lại sau trận đấu và trong các bản tin thời sự, phần la ló đã được cắt bỏ. Tuy nhiên, nó đã trở thành chuyện ai cũng biết.

Một đoạn video clip lấy từ phần phát sóng trực tiếp của Rossiya 2 đã được tung lên YouTube, thu hút 2,5 triệu lượt người xem.

Một đoạn video tương tự do ai đó trong đám đông quay được, trong đó phần la ó thậm chí còn rõ nét hơn nữa, cũng thu hút rất nhiều người xem.

Đã có những nỗ lực được đưa ra nhằm hạn chế tác hại.

Người ta cố gắng giải thích rằng các cổ động viên môn võ thuật thực ra đã la ó võ sĩ thua cuộc người Mỹ, Monson, và lời giải thích này được lặp đi lặp lại trên nhiều tờ báo ở Nga.

Cổ động viên nổi giận

Và thế là câu chuyện trở nên càng thú vị.

Một số người Nga, cảm thấy bị xúc phạm trước điều mà họ cho là diễn giải theo hướng họ đã tỏ thái độ thiếu tôn trọng người võ sĩ thua cuộc nhưng đáng kính, đã dồn dập viết lên tường Facebook của Monson với những thông điệp động viên, ủng hộ.

Nhiều thông điệp được viết bằng tiếng Anh, và nhiều thông điệp công kích vào ông Vladimir Putin.

Denis Kir từ Mezhdurechensk viết: "Bạn rất tuyệt vời! Putin là đồ ngu ngốc và chúng tôi la ó Putin."

Tanya Kuu từ Kolomna nói thêm: "Người dân Nga không tôn trọng cái kiểu của Putin."

Artem Dzyuba từ Moscow nói: "Rõ ràng là người ta nghe thấy việc đám đông tức giận vì ông Thủ tướng."

"Chính phủ của ông ta tệ hại, tòa án là những con rối, những kẻ chuyên áp hình phạt thì khoác áo cảnh sát, các ủy ban bầu cử đã xếp sẵn kết quả và những người trong guồng máy của ông ta thì nắm giữ những vị trí quan trọng nhất, béo bở nhất - tất cả những thứ đó khiến chúng tôi phát điên!"

Valentin Dombrovsky nhắc đến phát ngôn viên của ông Vladimir Putin là Dmitry Peskov: "Hãy đến và nói với ông Peskov rằng ông sai rồi, Jeff. Và bạn hãy đấm ông ta một đôi phát về những lời dối trá cố tình của ông ta."

Khuấy động

Các cuộc biểu tình đối lập ở Nga thường thường chỉ tập hợp được vài trăm người ủng hộ cực đoan.

Phần lớn các cuộc tranh luận chính trị chống chính phủ diễn ra trên mạng, tại Livejournal, Facebook và mạng xã hội tương tự của Nga, Vkontakte.

Nhưng việc cố gắng giải thích thái độ la ó của đám đông là nhắm vào một động viên thể thao đáng tôn trọng thay vì vào ông thủ tướng, rõ ràng đã khiến hàng ngàn người dân tức giận.

Những tin nhắn được người dân Nga viết trên trang Facebook của Monson nay đã lên tới hàng ngàn. Không phải tin nào cũng chỉ trích ông Putin, nhưng chẳng có tin nào khen ông.

Có thể coi đây như một chuyện làm khuấy động nền chính trị Nga, nhưng có lẽ đã là quá muộn để làm thay đổi kết quả của kỳ bầu cử tổng thống năm tới.

Tin liên quan