Cây bút 'thích cãi vã' qua đời

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Christopher Hitchens nhiều năm sống tại Mỹ

Nhà phê bình văn học, nhà báo Christopher Hitchens, sinh ra tại Anh, đã qua đời ở tuổi 62 sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.

Là cây bút không ngại va chạm, ông đã từng có những chỉ trích gây tranh cãi chống lại những nhân vật như Mẹ Teresa và Henry Kissinger.

Mặc dù về cuối đời, ông chuyển sang quan điểm chính trị cánh hữu, nhưng ông bắt đầu là người của cánh tả, và bị đuổi khỏi đảng Lao Động vì phản đối chiến tranh Việt Nam.

Bắt đầu sự nghiệp ở London, ông chuyển sang sống ở Mỹ từ năm 1981, đạt thành công ở cả cương vị người viết và diễn giả.

Nhà văn Salman Rushdie, người bạn lâu năm, viết trên Twitter: "Tạm biệt, bạn thân yêu. Một giọng nói tuyệt vời đã bặt tiếng. Một trái tim vĩ đại ngừng đập."

Nhưng cũng để nhắc nhở rằng Hitchens, một người vô thần, cũng gây mất lòng nhiều người, Hội dòng Thừa Sai Bác Ái nói họ sẽ vẫn cầu nguyện cho ông mặc dù ông chỉ trích người sáng lập của họ, Mẹ Teresa.

Một người phát ngôn của hội này nói với AFP khi nghe tin ông qua đời: "Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho ông ấy và gia đình."

Trong một tác phẩm năm 1995 và một phim tài liệu năm 1994, ông Hitchens cáo buộc Mẹ Teresa, được Nobel Hòa bình, là một kẻ cơ hội chính trị, không ngại kết bạn với các chính thể độc tài để có tiền quyên góp.

Ông cũng cáo buộc bà góp phần làm người nghèo nghèo mãi vì chống đối ngừa thai và phá thai.

Năm 2001, ông ra một cuốn sách cáo buộc cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger là "tội phạm chiến tranh".

Trong thập niên 1960, tại Anh, ông thường bị bắt khi tham gia biểu tình và bị đuổi khỏi đảng Lao Động vì chống đối cuộc chiến Việt Nam.

Sau này, ông tách khỏi phái tả. Sau sự kiện 11/09/2001, ông cãi vã với Noam Chomsky và những người cho rằng chính sách ngoại giao của Mỹ dẫn đến thảm họa này.

Ông ủng hộ chiến tranh Iraq và ủng hộ George W Bush khi tái tranh cử năm 2004.

Thường xuyên va chạm với các trí thức khác, ông còn không nhìn mặt người em trai, nhà báo Peter Hitchens, mặc dù sau này hai người làm hòa với nhau.

Dẫu vậy, ông cũng có thể là người bạn trung thành. Ông bảo vệ Salman Rushdie sau những giận dữ vì việc in tiểu thuyết The Satanic Verses.

Năm 2007, cuốn sách God Is Not Great khiến ông trở thành ngôi sao ở Mỹ, được gọi là nhà vô thần số một của Hoa Kỳ.

Một tuyển tập tiểu luận của ông, Arguably, vừa được ấn hành năm nay.