Văn học Việt Nam "còn chờ thời"

Trí thức, văn nghệ sỹ tại lễ khai trương giải trannhuong.com Bản quyền hình ảnh trannhuong.com
Image caption Nhiều trí thức, văn nghệ sỹ tên tuổi có mặt tại lễ khai trương và trao giải trannhuong.com hồi tháng Chín.

Chủ trì của một giải thưởng văn học trong nước không thuộc hệ thống nhà nước cho rằng văn học Việt Nam và nhiều tác giả vẫn đang "chờ thời" để tung ra các tác phẩm có tầm vóc.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đánh giá về các hoạt động viết lách, truyền thông và văn học mở rộng, đặc biệt trên các trang blog không chính thức trong nước trong năm 2011, Trần Nhương cho rằng nhiều trang blog và bài viết tại đây đã có vai trò tích cực:

"Tôi thấy sự đóng góp của họ rất lớn trong năm qua.

"Chính họ đã làm cho các cơ quan công quyền và các cơ quan khác tỉnh ngộ. Nếu không có giới này thì bà con không thể hiểu hết các thông tin.

"Chính họ đã làm nhiệm vụ truyền tải những thông tin cần đến với những người dân, gây nên những áp lực rất tốt để lãnh đạo có những điều chỉnh."

Nhìn nhận những hiện tượng, khuynh hướng, tiếng nói hay nhân tố mới trong văn học nước nhà ở trong nước năm vừa qua, người chủ trì giải thưởng văn học tư nhân này cho rằng hiện vẫn chưa có những tiến triển thực sự nổi bật,"

"Các cây bút trẻ chưa có sự bật lên. Chưa có ai 16 tuổi như Nguyên Hồng. Có lẽ do thời tiết của chúng ta còn chưa thuận lời chăng?" nhà văn đặt dấu hỏi.

Cuốc cùng, đánh giá về thể tài, đề tài nào gây chú ý đối với dư luận trong cả năm qua, Trần Nhương nhận xét:

"Đề tài về thân phận đất nước và con người vẫn kéo níu được người đọc.

"Còn những đề tài "cướp, hiếp, giết" thì chỉ là những vang váng, những người nào thích những chuyện hình sự thì người ta đọc, nhưng những cái đó không để lại cái gì," nhà văn nói với BBC.

Tin liên quan