'Quảng cáo' của Thế giới vụ bị chỉ trích

BBC World Service Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một cuộc đình công của các nhân viên và phóng viên BBC World Service.

Kế hoạchđể chạyquảng cáo trên Thế giới vụ của BBC (WorldService) vừa bị một trong các cựu giám đốc điều hànhcủa cơ quan này tấn công.

Đề án đưa quảngcáovàochương trình của World Service trêntần sốFMBerlinđược cho là "điều tồitệnhấttrong tất cả những điều tồi tệ trên thếgiới",SirJohnTusa, cựu lãnh đạo Thế giới vụ nói với đài Radio 4 của BBC.

Ôngcho biết việc này sẽvi phạmmộtnguyên tắc"sống còn" của BBC trong khi "khôngkiếm được nhiều tiền".

Đề ánchạy quảng cáo xuất hiện saukhi chính phủyêu cầu Thế giới vụ tự tạo ngân sách 3 triệu bảngtừhoạt động thương mại trong năm 2013/2014.

Quảng cáotheo kế hoạch sẽđượcđặttrên các trang webtiếng Ả-Rập,Ngavà Tây Ban Nha của Thế giới vụ.

'Thời điểm quan trọng'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Sir John, cựu lãnh đạo BBC World Service trong giai đoạn từ 1986-1993, cho rằng kế hoạch sẽ vi phạm nguyên tắc.

"Bạnkhông thể làm thương mạimột chút,"SirJohn,lãnh đạo World Service giai đoạn 1986-1993 nói.

"Đây không phải là mộtvấnđềtầm thườnghay một thời điểmtầm thường".

JimEgan,quyền giám đốctin tứctoàn cầu củaBBC,chấp nhậnđây "mộtthời điểmquan trọng"nhưng cho biếtkế hoạch này sẽcung cấp "mộtđónggópđáng kể chomục tiêu gây quỹ 3triệu bảng".

Ôngbácbỏ quan điểm củaSirJohn rằng động tháisẽdẫn đếnquảng cáotrênkhắp BBC.

World Service bắt đầuphátsóngvào năm 1932 thu hút một lượng khán giảhàng tuần trêntoànthếgiới240triệungười, phân bốtrên truyền thanh, truyền hình và các trang mạng.

Trongnăm 2010,chính phủ cắt giảm 16% trong tổng ngân sách 270 triệu bảng hàng nămcủa Thế giới vụ chobiếtBộ Ngoại giaosẽ không tiếp tục tài trợ cho World Service từnăm 2014.

Tin liên quan