Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc qua đời

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc Bản quyền hình ảnh antd
Image caption Ông Nguyễn Vinh Phúc đã viết nhiều cuốn sách về Hà Nội

Nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa Nguyễn Vinh Phúc, tác giả nhiều cuốn sách về Hà Nội, vừa qua đời ở tuổi 86.

Ông Nguyễn Vinh Phúc được cho là đã dành trọn vẹn cuộc đời nghiên cứu của mình cho thành phố Hà Nội, tuy không sinh ra ở thủ đô.

Xuất thân từ nghề dạy học, ông bắt đầu nghiên cứu về Hà Nội từ năm 1960.

Các bài viết về thành phố này của ông được đăng tải trên hầu khắp các phương tiện thông tin đại chúng, mang lại cái nhìn sâu sắc và toàn diện về một thủ đô Hà Nội "nghìn năm văn vật".

Ông Nguyễn Vinh Phúc còn là tác giả của 15 cuốn sách về Hà Nội, trong đó có Danh nhân Hà Nội, Hà Nội qua những năm tháng, Hà Nội thành phố nghìn năm...

Ông còn chủ biên 6 bộ sách cũng về Hà Nội là Đường Hà Nội; Hỏi đáp 1.000 năm Thăng Long, Du lịch Hà Nội, Thần tích Hà Nội và tín ngưỡng thị dân; và Lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

Đánh giá về đóng góp khoa học của nhà nghiên cứu lão thành vừa qua đời, Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển nói với BBC:

"Có thể nói đó là một trong những người có đóng góp rất lớn, xây dựng cơ sở ban đầu cho việc phát triển ngành Hà Nội học của Hà Nội."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Hơn thế nữa cụ Nguyễn Vinh Phúc còn là một nhà giáo ưu tú có công trong việc đào tạo một đội ngũ nhiều người thành danh, đồng thời trong đó có nhiều người theo con đường của cụ, tiếp tục học tập và nghiên cứu về Hà Nội."

Giáo sư Ngọc cho hay hiện nay các nhà Hà Nội học thế hệ mới đang tiếp tục "tiếp thu những thành quả" mà nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc để lại để xây dựng một ngành Hà Nội học có tính "liên ngành cao hơn", tổng hợp với những đặc trưng của quá khứ, "kết hợp một cách hài hòa" giữa truyền thống và hiện đại.

Ông Nguyễn Vinh Phúc được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội vào năm 2009.

Năm 2010, ông được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú.

Lễ tang ông sẽ được cử hành ngày 2/2/2012.

Tin liên quan