TQ giảm các giới hạn với phim ngoại

Quảng cáo cho phim Kung Fu Panda 2 Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phim Kung Fu Panda 2 là bộ phim có doanh thu lớn thứ 2 trong năm 2011 tại Trung Quốc

Trung Quốc đồng ý bớt hạn chế con số phim ngoại chiếu tại nước này và cho phép tăng số tiền các hãng phim có thể thu về qua bán vé.

Con số quy định 20 bộ phim ngoại, chủ yếu là phim xuất khẩu của Mỹ, vẫn được duy trì. Thêm 14 phim Imax hoặc các phim 3D được cho phép chiếu tại Trung Quốc.

Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPAA) cho biết thỏa thuận có tính "bước ngoặt" này – được thương lượng với Mỹ - sẽ cho phép thêm 50% các bộ phim Hollywood được đưa vào chiếu tại Trung Quốc.

Phòng vé tại Trung Quốc hiện đã thu về doanh số vượt mức thu năm ngoái là 2 tỷ USD, các quan chức Mỹ cho biết.

Là một phần của thỏa thuận này, doanh số mà các phim nước ngoài được phép thu lại từ các bộ phim được phân phối tại Trung Quốc sẽ được tăng từ khoảng 13% đến 25% từ doanh thu vé bán ra.

Công bố thỏa thuận này khi kết thúc chuyến thăm vào tuần trước của Phó Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình, Phó Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cho biết nó "sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các hãng phim và các nhà làm phim độc lập của Mỹ đến với khán giả đang phát triển rất nhanh tại Trung Quốc".

Ông cho biết động thái này sẽ hỗ trợ hàng ngàn công ăn việc làm trong và xung quanh ngành điện ảnh Mỹ".

"Đồng thời, khán giả Trung Quốc sẽ có thể đến với những bộ phim hay nhất được sản xuất từ bất cứ nơi nào trên thế giới," ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tình trạng băng đĩa lậu đã ảnh hưởng tới thu nhập của phim ảnh từ Hollywood

Ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ từ lâu vẫn phàn nàn rằng giới hạn này đã gia tăng nhu cầu tìm mua các bộ phim sao chép vi phạm bản quyền vốn được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc.

Trong tháng 12 năm 2009, Tổ chức Thương mại Thế giới đã phán quyết rằng Trung Quốc nên cho phép các bộ phim được nhập khẩu nhiều hơn và chiếu tại rạp nhưng đã không có mấy thay đổi cho tới trước khi có công bố này vào hôm thứ Sáu.

"Bằng cách thúc đẩy sự phát triển của thị trường phim hợp pháp của Mỹ tại Trung Quốc, thỏa thuận này cũng sẽ bổ sung cho các nỗ lực chống vi phạm bản quyền phim ảnh và giúp bảo vệ công việc của người lao động tại cả hai nước, những người có cuộc sống phụ thuộc vào một ngành công nghiệp giải trí lành mạnh," chủ tịch MPAA, Chris Dodd, nói.

Theo Hãng Artisan, Trung Quốc có 10.500 rạp chiếu phim tính tới cuối năm 2011. Hãng Artisan cho biết con số này có thể lên tới 13.000 vào cuối năm nay.

So sánh với Mỹ thì Mỹ có 40.000 rạp chiếu phim.

Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến California, hãng phim Mỹ khổng lồ DreamWorks Animation đã công bố một liên doanh với Trung Quốc trị giá 330 triệu đô la Mỹ.

Hãng Oriental DreamWorks sẽ đem đến nhiều bộ phim khác cho khán giả điện ảnh tại Trung Quốc, những người vốn yêu thích các phim của hãng này như phim Kung Fu Panda 2.