Tổng thống Indonesia chấn chỉnh bóng đá

Trận Indonesia thua Bahrin 0-10 tại bảng E Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bahrin (trái) cần trận thắng tới 9 bàn cách biệt để cạnh tranh với Qatar một vé vớt ở vị trí thứ hai, trước trận đấu.

Tổng thống Yudhoyono vừa nêu ý kiến muốn chấn chỉnh nền bóng đá nước này sau trận thua đậm bất thường 0-10 của tuyển Indonesia quốc gia trước Bahrain World Cup 2014.

Trận thua này của Indonesia đã thành tin quốc tế khi họ bị mất thể diện trước Bahrain, một nước nhỏ ở vùng Vịnh, tại bảng E, vòng loại khu vực châu Á, World Cup 2014.

Ông Susilo Bambang Yudhoyono sẽ yêu cầu Hiệp hội Bóng đá Indonesia (PSSI) phải chấn chỉnh nghiêm túc.

Phát biểu tại dinh Tổng thống hôm 05/3 ông Yudhoyono cho hay ông rất "thất vọng" trước tình hình nội bộ của Hiệp hội, mà theo ông đã làm "thương tổn" tình cảm của người hâm một sau khi Indonesia vừa đạt thành tích cao ở SEA Games.

Nhật báo Indonesia Today dẫn ý ông Yudhoyono nói ông muốn Hiệp hội phải "ngay lập tức" tập trung vào bóng đá thay vì "chính trị và những cuộc tranh chấp" nội bộ.

Tuy nhiên Tổng thống được dẫn lời nói ông không có dự kiến can thiệp vào nội bộ PSSI, ông nói: "Nếu chúng ta can thiệp, chúng ta sẽ bị Fifa cấm."

Trước đó, Fifa cho biết sẽ điều tra trận đấu mà tuyển nam Indonesia để thất thủ tới 0-10 trước Bahrin hôm 29/2.

"Fifa tiến hành một cuộc kiểm tra theo đúng thể thức về trận đấu này và kết quả của nó", Phó Chủ tịch, Hoàng thân Jordan Ali Said được trang Bóng đá của kênh truyền hình thể thao Espn trích thuật nói.

"Điều quan trọng là nếu có những nghi ngờ, thì phải điều tra. Có thể có một sự tình cờ. Nhưng cũng có thể có một điều gì đó phía sau nó."

Tuy nhiên Tổng thư ký AFC, Alex Soosay được Reuters trích thuật nói: "Tôi có nghe các tin trên truyền thông nghi ngờ về việc dàn xếp trận đấu. Nhưng tôi tin rằng không có bất cứ đội bóng nào liên can."

"Bahrain là đội bóng chơi hay hơn cả về mặt kỹ thuật lẫn chiến thuật," ông Soosay khẳng định.

Về phần mình, Hiệp hội Bóng đá Indonesia (PSSI) vốn từng gặp chỉ trích bởi truyền thông trong nước về kiểm soát tính trung thực của các trận ở giải quốc gia và khu vực, khẳng định trận đấu "không có vấn đề gì."

"Phản bội?"

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trận thua Bahrin tới 10 bàn của Indonesia vẫn không giúp được Bahrin, vì Qatar đã đứng thứ hai sau khi hòa Iran 2-2.

Chủ tịch ủy ban kỷ luật của PSSI, ông Bernhard Limbord nói với hãng AFP: "Vô lý. Tôi biết rất rõ vì tôi liên quan tổ chức trận đấu này. Nếu ai đó làm điều đó (bán độ) thì người đó là một kẻ phản bội đối với Indonesia."

Tuy nhiên, ông Limbord cũng ngỏ lời xin lỗi với người hâm một tuyển quốc gia nước này. Ông nói: "Tôi xin lỗi tất cả nước vì thất bại đã làm cho Indonesia trông giống như một đội bóng thảm bại."

Sau trận thua tới mười bàn không gỡ tại Manama, tuyển Indonesia kết thúc vòng loại mà không có điểm nào, trong khi lĩnh tới 26 bàn thua và chỉ ghi được ba bàn.

Thảm bại cùng những tin đồn về dàn xếp tỷ số cũng khiến Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao nước này, Andi Mallarangeng lên tiếng chỉ trích đội tuyển và Tổng thư ký PSSI Tri Goestoro cũng phải xin lỗi công khai trên truyền thông.

Được biết, trong những trận chạm trán gần đây giữa hai tuyển quốc gia, Indonesia không tỏ ra có khoảng cách quá kém so với Bahrain, với việc thua 1-3 năm 2004, thắng lại 2-1 năm 2007 và chỉ thua 0-2 năm 2011.

Tin liên quan