Tòa án Anh sẽ cứu xét đơn xin trợ tử

Ông Tony Nicklinson
Image caption Ông Nicklinson nói không thể chấp nhận chuyện y học thế kỷ 21 được điều chỉnh bởi thái độ của thế kỷ 20.

Tony Nicklinson, người bị liệt và có nguyện vọng được y tế giúp đỡ kết thúc cuộc sống của mình, sẽ được phép hầu tòa về nguyện vọng xin trợ tử của ông, theo phán quyết của một thẩm phán Tòa Thượng thẩm Anh.

Ông Nicklinson năm nay 58 tuổi, đến từ Melksham, Wiltshire, bị đột quỵ vào năm 2005, nhưng đã không thực hiện được nguyện vọng xin tự kết liễu của mình.

Ông đang tìm kiếm sự bảo vệ pháp lý cho bất cứ thầy thuốc nào có thể giúp ông thực hiện ý định kết thúc cuộc sống.

Bộ Tư pháp lập luận rằng một phán quyết như vậy sẽ làm thay đổi quy định pháp luật về giết người.

Hội chứng mà ông Nicklinson mắc phải làm tê liệt cơ thể và không nói được nhưng vẫn tỉnh táo và còn đầy đủ các chức năng tâm trí.

Phán quyết của thẩm phán Tòa Thượng thẩm sẽ có nghĩa là vụ xử của ông Nicklinson sẽ trở thành một buổi điều trần đầy đủ và Tòa có thể sẽ lắng nghe các bằng chứng y khoa chi tiết.

'Vui mừng'

Sau phán quyết mới nhất của Tòa án, bà Jane, vợ của ông Nicklinson, đã đọc một tuyên bố từ người chồng của mình trênkênh BBC 5 Live.

Tuyên bố nói: "Tôi vui mừng thấy rằng các vấn đề xung quanh trợ tử được sẽ được đưa ra trình bày tại Tòa.

"Các chính trị gia và những người khác sẽ khó có thể khiếu nại với Tòa về việc tạo diễn đàn cho các cuộc tranh luận, nếu các chính trị gia tiếp tục bỏ qua một trong những chủ đề quan trọng nhất đối với xã hội chúng ta ngày nay.

"Không còn có thể chấp nhận chuyện y học thế kỷ 21 được điều chỉnh bởi thái độ của thế kỷ 20 về vấn đề cái chết."

Được biết hội chứng mà ông Nicklinson đang mắc có thể được mô tả như một điều kiện trong đó bệnh nhân tắt tiếng nói, hoàn toàn tê liệt, ngoại trừ các cử động của mắt, nhưng người bệnh vẫn còn ý thức.

Thông thường hội chứng xuất hiện do hậu quả của việc bị mất máu trầm trọng hoặc do thương tổn khác.

Hội chứng ảnh hưởng đến phần phía trên của não, phá hủy hầu như tất cả các chức năng vận động nhưng phần lớn các chức năng tâm trí vẫn còn nguyên vẹn.

Cho tới nay, công dân Anh muốn được chết phải sang Thuỵ Sĩ là nước có bệnh viện thực hiện thủ tục trợ tử.

Tin liên quan