Lạm dụng visa sinh viên để vào Anh

Sinh viên Bản quyền hình ảnh
Image caption Có hàng vạn người vào Anh bằng visa sinh viên nhưng bỏ học hoặc không hề đi học

Cơ quan kiểm toán và các dân biểu tại Quốc hội Anh lên tiếng phê phán cơ quan biên phòng mỗi năm để 'lọt lưới' hàng vạn người nhập cư bằng visa dành cho sinh viên.

Sau khi Kiểm toán Quốc gia Anh (National Audit Office - NAO) công bố số liệu về 'chừng 50 nghìn người nhập cư vào Anh trong năm đầu tiên kể từ 2009 bằng thị thực sinh viên' nhưng sau đó có thể không hề đi học, các dân biểu tại Westminster, London, đã lên tiếng đề nghị chỉnh sửa hệ thống giám sát.

Theo kênh Channel 4 hôm 27/3/2012, NAO cho hay nói hệ thống cho điểm người xin visa vào học tại Anh là có nhiều lỗ hổng và Cục Biên phòng không được chuẩn bị để đối phó với dạng sinh viên 'rơi rụng' khỏi các khóa học hoặc những người giả làm sinh viên để vào Anh.

NAO cho hay không hề có cơ chế nào để biết một sinh viên vào Anh "có đi học thực sự hay không".

Đó là chưa kể tình trạng số người ở lại quá hạn visa gây tốn kém cho nhà chức trách một khi họ muốn điều tra.

Theo Channel 4, chỉ riêng chuyện thuê một công ty để truy tìm địa chỉ của chừng 147 người nhập cư trong vòng tuần đã làm nhà nước tốn 3.000 bảng Anh.

Bà Margaret Hodge, chủ tịch một ủy ban chuyên giám sát chi tiêu công tại Hạ viện Anh, nói:

"Đây là một trong những báo cáo gây choáng váng nhất tôi từng được đọc về cách quản trị tồi tệ, dẫn tới tình trạng lạm dụng,"

Bà cũng chỉ trích cơ quan biên phòng Anh (UK Border Agency) đã không có cách làm gì để ngăn tình hình sinh viên ở quá hạn visa, và "họ cũng chẳng biết hiện có bao nhiêu người thuộc diện như vậy".

Số liệu của nhà chức trách Anh nêu ra cho thấy có thể có từ 40 nghìn đến 50 nghìn người vào Anh chỉ trong năm đầu sau khi hệ thống tính điểm vào cho visa sinh viên được áp dụng năm 2009.

Bộ Nội vụ Anh, vốn quản lý Cục Biên phòng, thì cho rằng các con số "sinh viên ở quá hạn" là không chắc chắn.

Báo cáo của NAO cho hay từ tháng 1/2010 đến tháng 10/2011 có 62 nghìn đơn của người bảo lãnh visa sinh viên báo với Cục Biên phòng rằng họ không còn thấy sinh viên được bảo lãnh "đến trường học".

Tính ra, theo số liệu được Channel 4 trích dẫn, 290 nghìn visa và 110 nghìn visa gia hạn được cấp mỗi năm cho sinh viên nước ngoài và thân nhân từ các nước không thuộc EU, vào Anh.

Tin liên quan