Đuốc Olympic sắp tới nước Anh

Ngọn lửa Olympic
Image caption Công chúa Anne đón nhận ngọn đuốc từ Hy Lạp, ngọn lửa Olympic sẽ được rước trong vòng 70 xuyên nước Anh

Ngọn lửa Olympic theo lịch trình tới nước Anh vào tối thứ Sáu, để sẵn sàng cho khởi đầu lễ rước đuốc luân lưu London 2012.

Danh thủ bóng đá David Beckham, công chúa Anne và Lord Coe, lãnh đạo Ban tổ chức thế vận hội LOCOG, đang bay từ Athens, Hy Lạp về cùng với ngọn lửa.

Chuyến bay BA2012, một chiếc máy bay màu vàng ròng mang tên Firefly, sẽ hạ cánh ngay trước 19:30 giờ BST tại căn cứ không quân RNAS Culdrose của Cornwall, trong một buổi lễ chào đón.

Cuộc rước với chặng đường 8.000 dặm trong 70 ngày xuyên Vương quốc sẽ bắt đầu vào thứ Bảy.

Ngọn lửa sẽ được chở bằng máy bay trực thăng trong 25 dặm tới điềm cực tây trên đất liền, Land’s End vào sáng thứ Bảy.

Từ đây, vận động viên Ben Ainslie, ba lần đoạt huy chương Olympic môn đua thuyền sẽ là người đầu tiên trong số 8.000 người đón ngọn đuốc để rước luân lưu trên khắp đất nước.

Ngọn đuốc sẽ đi qua bốn quốc gia thuộc Vương quốc Anh trước khi được đưa vào sân vận động Olympic ở Stratford, phía Đông London vào ngày 27/7 để khai mạc của Thế vận hội.

Đuốc sẽ đi qua 1.019 thành phố, thị xã, làng mạc, rước bộ hoặc đi trên xe tháp tùng, và dừng chân tại các địa danh nổi tiếng của Vương quốc như Giant’s Causeway và Stonehenge.

Ngọn lửa sẽ được những người cầm đuốc rước luân lưu trên thuyền, cũng như trên xe đạp, tàu điện và và xe lửa.

Vào buổi tối ngày đầu tiên của cuộc hành trình đi qua Cornwall và vào Devon, ngọn đuốc sẽ tới thăm BBC Radio 1 dự chương trình vũ hội Paignton, Torbay và cũng sẽ có một dạ hội chào mừng ở Plymouth, nơi mà chặng rước này kết thúc.

Ngọn lửa, tượng trưng cho sự tinh khiết, được khơi lên từ các tia nắng mặt trời bằng cách sử dụng một gương hình parabol tại một buổi lễ vào ngày 10 tháng 5 tại Olympia, nhà của Thế vận hội Olympic cổ đại.

Đuốc được rước luân lưu trên một chặng dài 1.800 dặm xung quanh Hy Lạp trước khi được giao cho Công chúa nước Anh vào tối thứ Năm tại sân vận động Panathenaic, Athens.

Đây là sân vận động đã tổ chức kỳ thế vận hội hiện đại đầu tiên vào năm 1896.

Vinh dự lớn

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Danh thủ Beckham (trái) nói sẽ là vinh dự lớn nếu anh được rước ngọn đuốc thế vận

Đoàn đại biểu đón đuốc từ Hy Lạp đi trên chuyến bay BA2012 từ sân bay Athens El. Venizelos, bao gồm Beckham, người hy vọng sẽ chơi cho tuyển Vương quốc Anh, Công chúa Anne, Chủ tịch Hiệp hội Olympic Anh, Lord Coe, Bộ trưởng Olympic Hugh Robertson và Thị trưởng London Boris Johnson.

David Beckham nói với BBC đây sẽ là một "vinh dự rất lớn" nếu anh được lựa chọn để cầm ngọn đuốc trong lễ rước luân lưu.

Lord Coe nói với đám đông hàng ngàn người trong buổi lễ bàn giao ngọn đuốc hôm thứ Năm rằng hàng triệu người trên khắp nước Anh đã sẵn sàng để chào đón thế giới.

"Câu chuyện về ngọn lửa sẽ được kể về những ai rước nó – đó sẽ những câu chuyện truyền cảm hứng," ông nói.

Công chúa Anne nói rằng cuộc rước đuốc sẽ làm gia tăng hào hứng cho kỳ thế vận ở Anh, như từng xảy ra ở các nơi khác trong đó có Canada trước kỳ Thế vận hội mùa đông Vancouver.

"Khi ngọn lửa đến nơi và cuộc rước đuốc bắt đầu, đó sẽ là một thời điểm đặc biệt trên con đường dẫn tới Thế vận hội,"Công chúa nói.

Thị trưởng Johnson nói cuộc rước đuốc là một 'trải nghiệm dân chủ về Olympic.’

Ông nói các cuộc kiểm tra quan trọng cho London 2012 đã thực hiện để xem liệu Thế vận hội có được đón nhận hay không và nó sẽ để lại một di sản ra sao cho London và Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Robertson nói đăng cai Olympic là một trách nhiệm rất lớnvà nếu London 2012 thành công thì sẽ là một quảng cáo tuyệt vời cho cả London và Vương quốc Anh.

Tin liên quan