Lực sỹ 'số một' đến từ Đà Nẵng

Lực sỹ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn Bản quyền hình ảnh VNA
Image caption Lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn đoạt vé cá nhân hạng 56 kg để tới Olympic 2012

Đoạt Huy chương Bạc ở vòng loại Thế giới tổ chức vào tháng Tư ở Hàn Quốc, nam lực sỹ hạng 56 kg Trần Lê Quốc Toàn trở thành niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam tại Thế vận hội London 2012.

Với thành tích chung cuộc 279kg, trong đó giật 126 kg, đẩy 153 kg, Quốc Toàn đứng thứ hai ở giải đấu, chỉ sau lực sĩ vô địch người Trung Quốc Lý Phát Bân, người cũng đạt đúng thành tích trên, nhưng chiến thắng vì có trọng lượng nhẹ hơn đối thủ Việt Nam đúng tám hoa (0,08kg.)

Xếp ở vị trí thứ bảy khi lên sàn đấu, Quốc Toàn thi đấu tập trung, nâng thành công qua ba lần cử giật với thành tích cao nhất là 126kg.

Sang nội dung cử đẩy, Toàn đạt 150kg với cú đẩy đầu tiên, và tăng thêm 3 kg nữa ở lần đẩy thứ hai và cũng hoàn tất tốt.

Cầm chắc chiếc Huy chương Bạc trong tay, vận động viên đến từ Đà Nẵng thử vận may với cú cú đẩy cuối cùng được đăng ký từ 153 kg lên 155kg để đua tranh Huy chương Vàng với Lý Phát Bân, tuy nhiên anh đã không thành công ở lần này.

Chiếc Huy chương Bạc của Toàn đã giúp cho anh trở thành vận động viên cử tạ đạt vé cá nhân tới Olympics và khởi lên niềm hy vọng có cơ hội giành huy chương ở hạng cân này cho đoàn thể thao Việt Nam.

Trước đó, Toàn đã từng vượt qua các đàn anh Hoàng Anh Tuấn, Thạch Kim Tuấn ở cùng hạng cân qua các giải đấu và hiện đang là lực sỹ số một của cử tạ Việt Nam ở hạng cân 56 kg.

Số liệu cá nhân

Sinh 1989 tại Đà Nẵng trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Được phát hiện và bắt đầu đăng ký thi đấu ở giải địa phương năm 14 tuổi ở hạng cân 56 kg.

Bản quyền hình ảnh bongdaplus.vn
Image caption Quốc Toàn được coi là có độ bật và còn khả năng đi xa ở hạng cân 56 kg

Thành tích tới nay: Huy chương Vàng đầu tiên ở giải trẻ quốc gia năm 2005.

Liên tục giành Huy chương Vàng tại các giải trẻ từ năm 2006 đến 2009.

Huy chương Vàng giải vô địch quốc gia 2009 (tổng thành tích cử 258 kg.)

Huy chương Vàng đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2010 (tổng thành tích cử 261 kg.)

Đứng thứ Tư ở giải Vô địh Thế giới năm 2011 tại Pháp

Huy chương Vàng vô địch SEA Games 26 (tổng thành tích 280 kg.)

Huy chương Bạc giải vô địch thế giới ở Hàn Quốc tháng 4/2012 (tổng thành tích cử 279 kg.)

Điểm mạnh

Thi đấu bình tĩnh, chiến thuật hợp lý, có niềm đam mê và quyết tâm thi đấu lớn, được đánh giá có sức bật và khả năng đi xa khi vẫn còn là "tân binh" so với các thế hệ đi trước như Hoàng Anh Tuấn, Thạch Kim Tuấn.

Tin liên quan