TQ hoãn đấu bóng rổ với Philippines

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bóng rổ là môn thể thao khá phổ biến tại Trung Quốc - hình minh họa

Đội bóng rổ Thượng Hải đã hoãn trận đấu giao hữu ở Philippines trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia lên cao thời gian gần đây, nhà tổ chức sự kiện cho biết hôm thứ Năm, theo AFP.

Theo kế hoạch, đội Shanghai Sharks (Thượng Hải Đại sa ngư) sẽ chơi hai trận ở Manila tháng này.

Tuy nhiên họ đã xin hoãn không thời hạn với lý do hộ chiếu của các cầu thủ chưa sẵn sàng, theo Michelle Balunan – Trợ lý chủ tịch Ủy ban Thể thao Philipines.

"Chúng tôi nhận được email từ đội phó phụ trách Shanghai Sharks, ông Andy Qian. Họ xin được lùi ngày tham gia trận đấu," bà Balunan nói.

'Không kịp làm hộ chiếu'

Bà cho biết thêm, thư của Andy Qian giải thích rằng trận đấu giữa một đội bóng toàn các ngôi sao với đội bóng địa phương phải tạm hoãn do phía Trung Quốc không kịp làm hộ chiếu trước ngày khởi hành 26 tháng 7.

Tuy nhiên Ủy ban đã khá ‘ngạc nhiên’ về lý do Andy Qian đưa ra vì đội Trung Quốc đáng lẽ có thừa thời gian để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Bà cũng nói rằng Shanghai Sharks – một trong những người sáng lập đội là ngôi sao bóng rổ Diêu Minh – đã không nhắc gì đến việc trận đấu có được sắp xếp lại lịch không, và nếu có thì sẽ vào ngày nào.

Chính phủ Trung Quốc và Philippine cùng dàn xếp trận đấu giao hữu này từ tháng Mười một năm ngoái nhằm khuyến khích giao lưu thể thao giữa hai nước.

Nhưng quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi từ tháng Tư do cùng tuyên bố sở hữu một bãi cạn ở vùng biển Đông.

Tranh chấp bắt đầu sau khi một chiếc tàu của nhà nước Trung Quốc chặn tàu của Philippine bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt ở vùng biển này.

Từ đó để nhấn mạnh chủ quyền của mình, cả hai đều gửi tàu ra canh giữ khu bãi cạn.

Nhà chức trách Trung Quốc đã tịch thu chuối của phía Philippine và cảnh báo du khách không du lịch đến Philippines, mà theo các nhà phân tích bản địa, đây là chiến lược nhằm gây áp lực.

Trung Quốc tuyên bố rằng hầu hết khu vực biển Đông, thậm chí cả phần gần với bờ biển các nước láng giềng, đều thuộc về Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Philippines đã tố cáo các hoạt động ngày càng lấn át của Trung Quốc.

Tuần này, Tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino sang thăm Hoa Kỳ và có cuộc hội đàm vào ngày mai 8/6 với Tổng thồ́ng Barack Obama.

Các nhà quan sát cho rằng hai bên sẽ bàn về kế hoạch trợ giúp quân sự cho Philippines trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philipine lên cao.

Tin liên quan