Đua thuyền Việt Nam chia tay Olympics

Đua thuyền Việt Nam tại Olympics Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thuyền đôi hạng nhẹ của Việt Nam về thứ năm ở vòng đấu vớt và phải chia tay thế vận hội London

Về thứ năm trên sáu đội tham gia ở vòng đấu vớt (play-off) tại Olympics London 2012 hôm 31 tháng Bảy, thuyền đôi nhẹ nữ của Việt Nam đã chính thức dừng bước ở Olympics khi không thể đi vào vòng bán kết.

Mặc dù xuất phát tốt ở 500 mét đầu tiên ở cự ly 2.000 mét, có lúc đứng thứ ba chỉ kém các cặp chèo của Hà Lan và New Zealand, hai tay chèo Việt Nam Phạm Thị Hài và Phạm Thị Thảo đã 'hụt hơi' ở chặng qua 1.000 mét cho tới cuối cuộc đua, để hai đội Brazil và Nhật Bản vươn lên.

Thời gian cán đích của hai tay chèo Việt Nam là 7 phút 37 giây 64 ở vòng đấu vớt còn thấp hơn thành tích của chính họ ở vòng loại trước đó là 7 phút 50 giây 06, kém vị trí thứ 3 của cặp Fukomoto Atsumi và Iwamoto Akiko gần 14 giây.

Kết quả này đã buộc hai tay chèo Việt Nam ngậm ngùi nhìn các đối thủ Hà Lan, Nhật Bản và New Zealand chiếm giữ ba vị trí dẫn đầu và đi tiếp vào bán kết hôm 2 tháng Tám.

Đây là một kết quả khá đáng tiếc đối với hai tay chèo của Việt Nam, vì cặp vận động viên Nhật Bản đứng thứ ba, cũng là đối thủ chính của Việt Nam, đã có lúc bị Hài và Thảo vượt qua ở xuất phát với thành tích 500 mét đầu khá tốt ở mức 1 phút 47 giây 52.

Chỉ tiêu khiêm tốn

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Olympics lần này có thể là một dịp tập rượt cho các kỳ đại hội thể thao khu vực và Olympics lần sau của VN

Hôm 30 tháng Bảy, quan chức thể thao của đoàn Olympics Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang nói với BBC Việt ngữ rằng Việt Nam có sự khác biệt khi đặt chỉ tiêu thành tích cho các bộ môn tham dự Olympics lần này và lần tới tại Brazil.

"Ở Olympics London, chúng ta chỉ đặt chỉ tiêu là thi đấu tốt, có huy chương, nhưng không nói là huy chương gì," Phó Chủ tịch Ủy ban Olympics Châu Á đồng thời là Tổng thư ký Ủy ban Olympics Việt Nam nói.

"Nhưng ở Olympics Brazil 2016 ở Rio de Janeiro, chúng ta đặt chỉ tiêu là có huy chương vàng."

Ông Giang cũng nhấn mạnh đây là lần đoàn Olympics Việt Nam xuất hiện ở Olympics hùng hậu nhất sau khi đoạt vé chính thức và tham dự tới 11 bộ môn ở thế vận hội.

Một quan chức khác của đoàn thể thao Việt Nam có mặt ở Olympics cũng đửa ra bình luận với BBC rằng các vận động viên xuất phát tới nay "đã thi đấu khá tích cực, hết mình" tuy nhiên theo ông Việt Nam "còn thiếu một chút may mắn."

Ngày 1 tháng Tám, hai nội dung kiếm ba cạnh nam và súng ngắn thể thao nữ chậm sẽ bước vào thi đấu.

Được biết, kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật và xạ thủ Lê Thị Hoàng đều được chuẩn bị tốt trước và trong Olympics và có tâm lý ổn định, sẵn sàng thi đấu.

Hiện tại Việt Nam vẫn còn vận động viên thi đấu tại Olympics và đội tuyển do đó vẫn còn hy vọng.