83 triệu tài khoản Facebook là giả?

Mạng xã hội Facebook Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quảng cáo là nguồn thu nhập chính của Facebook.

Mạng xã hội Facebook vừa tiết lộ họ tin rằng có hơn 83 triệu người sử dụng không có thật trên mạng này.

Theo hồ sơ công ty công bố tuần này, thì có tới 8,7% trong số 955 triệu thành viên đang hoạt động trên Facebook có thể là không có thật.

Tài khoản thêm của cùng một người chiếm tới 4,8% tổng số tài khoản không có thật này, số người sử dụng được phân loại không đúng chiếm 2,4% và 1,5% là những người được miêu tả là "không mong muốn".

Ước tính này được đưa ra vào thời điểm đang có những quan ngại về tính hiệu quả của việc quảng cáo trên mạng này.

Facebook nói rằng họ ước tính có 83,09 triệu người sử dụng là không có thật và được chia làm ba nhóm nói trên.

Công ty này cho biết tài khoản thêm "được người sử dụng duy trì thêm vào với tài khoản chính của họ", trong khi các tài khoản "phân loại sai" được Facebook giải thích là "người sử dụng tạo ra tài khoản cá nhân cho một công việc kinh doanh hay cho một tổ chức hoặc cho một con vật nuôi".

Tài khoản "không mong muốn" dường như là vi phạm các điều khoản dịch vụ của FB. Đặc biệt nó có nghĩa là những tài khoản này được dùng để gửi ra các tin rác hay các nội dụng khác.

"Làm hại công việc kinh doanh của chúng tôi"

Facebook, với mô hình kinh doanh dựa vào quảng cáo, đang bị giám sát ngày càng chặt chẽ về giá trị của mô hình quảng cáo này.

"Chúng tôi tạo ra đại đa số thu nhập của mình từ quảng cáo," công ty này nói.

"Mất quảng cáo, hay bị giảm chi phí từ quảng cáo với Facebook, có thể sẽ thực sự làm tổn hại tới kinh doanh của chúng tôi".

Hồi tuần trước, hãng phân phối kỹ thuật số Limited Press cáo giác rằng dựa vào phần mềm phân tích riêng của họ, 80% những lần nhấn vào quảng cáo của họ trên FB là từ những người sử dụng giả.

Sau khi có tình trạng bị chú ý tới nhiều công ty này sau đó đã rút khỏi Facebook và nói Facebook nay đang tìm hiểu quan ngại của họ.

Tin liên quan