Olympics London ngày thi đấu thứ bảy

VĐV Jessica Ennis của đoàn Anh Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Jessica Ennis là hy vọng nâng thành tích toàn đoàn của Anh ở 7 môn phối hợp

Các đoàn thể thao tại Olympics London 2012 bước sang ngày thi đấu thứ bảy hôm 3/8, với các lực sỹ tham gia 24 môn đấu và dự tranh 22 bộ huy chương.

Ngày thứ Sáu là một ngày tâm điểm của điền kinh, đặc biệt ở nội dung bảy môn phối hợp, tuyển Anh chờ đợi sự tỏa sáng của nữ vận động viên Jessica Ennis, người có thành tích hàng đầu thế giới, xếp trên các đối thủ khác đến từ Canada, Mỹ, Đức, Ý.

Ở môn chạy 400 mét nữ, ngôi sao Olympics của Anh, Christine Ohuruogu bảo vệ chức đương kim vô địch của mình tại sân điền kinh ở Excel, London.

Hôm nay cũng là tròn một tuần Olympics London khai mạc, tính tới thời điểm cận trưa ngày thi đấu chính thức thứ bảy, đã có 285 huy chương các loại được trao và 46 kỷ lục được phá.

Tính trung bình như các vận động viên nhận 47 huy chương và phá gần 8 kỷ lục mỗi ngày.

Người trẻ tuổi nhất đoạt huy chương là một lực sỹ 15 tuổi giành huy chương bạc môn nhảy cầu đến từ Mexico, còn người lớn tuổi nhất giành huy chương là vận động viên đua ngựa 56 tuổi, Mark Todd, huy chương đồng, người New Zealand.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Michael Phelps của Mỹ đoạt HCV ở 200 mét hỗn hợp nam và có trong tay 20 HC Olympic các loại

Qua ngày thi đấu thứ bảy của Olympics, Trung Quốc (18 HCV, tống số 34 huy chương các loại), Mỹ (18 HCV, tổng số 37), Hàn Quốc (7 HCV, tổng số 14) và Pháp (6 HCV, tổng số 16) là các đội thường xuyên có tên trên Tốp 5 đội đứng đầu.

Tuy nhiên chỉ thua kém 2 huy chương bạc, tuyển Mỹ đứng thứ nhì đang gây sức ép mạnh lên đoàn Trung Quốc khi giành số huy chương vàng cân bằng với đội dẫn đầu.

'Tuyển Anh khởi sắc'

Lần đầu tiên tuyển Anh với 5 huy chương vàng và tổng số 15 huy chương các loại, đã lọt vào Tốp 10 và đã có lúc lọt vào bảng năm đội dẫn đầu, sau hai ngày liền liên tiếp đoạt được cả 5 HCV qua các môn từ đua thuyền, tới xe đạp đường dài cho tới xe đạp trong nhà.

Thứ Bảy và Chủ Nhật, Olympics bước sang tuần thi đấu thứ hai, trong đó các nội dung điền kinh thu hút sự chú ý của giới hâm mộ thể thao trong số hàng chục môn đấu hấp dẫn khác như thể dục nghệ thuật, bóng đá, tennis, bơi lội...

Ở đường đua xanh, Michael Phelps đã giành được 20 huy chương Olympic các loại, trong đó, hôm thứ Năm, anh đã tự giành một huy chương vàng trực tiếp khi vượt qua đồng hương Ryan Lochte ở cự ly 200 mét hỗn hợp nam.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Gemma Gibbons giành HCB đầu tiên cho tuyển Judo Anh hôm 02/8/2012 ở hạng 78 kg

Tuyển Anh cũng tiếp tục đặt hy vọng nâng cao thành tích toàn đoàn khi nữ kình ngư Rebecca Adlington bảo vệ thành tích đương kim vô địch của mình ở cự ly 800 mét tự do.

Tuyển Việt Nam vẫn chưa có huy chương nào, và có thể sẽ phải chờ đợi tới ngày 8/8 khi hai vận động viên Huỳnh Châu và Diệu Linh bước vào thi đấu ở các nội dung Taekwondo 58 kg nam và 67 kg nữ để cải thiện thành tích.

Vụ các nữ vận động viên cầu lông Trung Quốc bị ngưng thi đấu hiện khiến người ta phải nhìn lại niềm ám ảnh săn huy chương vàng Olympic của Trung Quốc.

Một chuyện bên lề Thế vận hội, võ sĩ judo giành huy chương bạc đầu tiên cho tuyển Judo Anh, Gemma Gibbons khi thắng đối thủ Pháp hôm thứ Năm ở hạng cân 78 kg, đã khóc và thầm nói 'Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm".

Mẹ của Gemma đã qua đời vì bệnh máu trắng từ năm 2004 sau nhiều năm động viên con gái của bà bền tập luyện môn đấu này.

Tin liên quan