Trọng Tấn-Anh Thơ được diễn lại

Ca sỹ Trọng Tấn Bản quyền hình ảnh vnmedia
Image caption Ông Trọng Tấn và bà Anh Thơ là hai ca sỹ nổi tiếng trong nước

Hai ca sỹ nổi tiếng Trọng Tấn và Anh Thơ được trở lại sàn diễn sau 20 ngày bị đình chỉ vì 'ý thức chính trị kém'.

Hai người này đã bị Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) đề nghị cấm biểu diễn cả ở trong và ngoài nước vì không tham gia một chương trình ca nhạc hữu nghị ở Lào hồi giữa tháng Bảy.

Thế nhưng chiều thứ Sáu 10/8, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có quyết định chấm dứt hiệu lực công văn đình chỉ biểu diễn đối với hai nghệ sỹ này.

Điều đó có nghĩa cũng từ 10/8, Trọng Tấn và Anh Thơ được biểu diễn trở lại.

Tuy nhiên, họ vẫn phải chịu hình thức kỷ luật của cơ quan chủ quản - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - là cảnh cáo trong một năm. Trong thời hạn một năm, hai ca sỹ không được hưởng các chế độ như tăng lương, khen thưởng, hay xét danh hiệu nghệ sỹ ưu tú vv...

Quan chức Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Nguyễn Thành Nhân, được dẫn lời cho biết cục này đã quyết định "chấm dứt hiệu lực công văn số 515/NTBD ra ngày 20/7/2012 về việc tạm dừng cấp phép biểu diễn với hai ca sỹ Trọng Tấn và Anh Thơ".

Từ 20/7 tới 10/8, trong thời gian bị đình chỉ biểu diễn, hai ca sỹ trên được nói có thái độ thực hiện kỷ luật nghiêm túc.

Trước đó Trọng Tấn và Anh Thơ cũng đã chính thức thừa nhận "sai sót về nhận thức chính trị" dẫn đến "quyết định thiếu suy nghĩ".

'Vi phạm kỷ luật'

Ông Trọng Tấn và bà Anh Thơ, cùng là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, bị chỉ trích đã "tự ý bỏ về nước không tham gia Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào có sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào" tổ chức ngày 18/7/2012 tại Vientiane.

Lý do họ bỏ về nước là vì "có lịch tham gia chương trình biểu diễn do Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức" cùng ngày.

Tuy Bộ VH-TT-DL đã dàn xếp để ca sỹ khác biểu diễn thay hai ông bà trên ở Ninh Bình, hai người này vẫn "tự ý bỏ về nước".

Công điện của quan chức Bộ gửi từ Lào nói: "Đây là hành vi thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật và nhận thức chính trị kém, coi cái "tôi" của người nghệ sỹ cao hơn cái chung của đất nước".

Tin liên quan