Paralympics quyết liệt ngày áp chót

Cập nhật: 12:00 GMT - thứ bảy, 8 tháng 9, 2012
Paralympics London 2012

Paralympics 2012 tranh đấu quyết liệt ngay trước ngày bế mạc

Bước vào ngày thi đấu thứ 10, cũng là ngày áp chót bế mạc Thế vận hội dành cho người tàn tật, Paralympics 2012 tại London, bốn đội tuyển đang đứng ở các vị trí từ thứ hai tới thứ năm tiếp tục cuộc bám đuổi thành tích để tìm kiếm vị trí á quân, sau khi Trung Quốc khẳng định ưu thế tuyệt đối của mình.

Trên bảng xếp hạng toàn đoàn tới buổi trưa ngày thứ Bảy, 08/9/2012, đoàn Trung Quốc tiếp tục khẳng định vị trí cường quốc thể thao Paralympic hàng đầu của mình với tổng số huy chương đoạt được là 209 chiếc, trong đó có 84 vàng, 66 bạc và 59 đồng.

Đoàn Anh sau khi vượt qua đoàn Nga từ giữa tuần, tới đầu ngày thi đấu thứ mười, đã sở hữu 114 huy chương, trong đó có 33 vàng, 40 bạc và 42 đồng.

Tuyển chủ nhà đã vượt được chỉ tiêu đặt ra trước Paralympics, theo đó Team GB muốn đoạt được ít nhất 103 huy chương các loại qua ít nhất 12 môn thể thao.

Tại Bắc Kinh bốn năm về trước, đoàn Anh đã giành được 102 huy chương, trong đó có 42 vàng từ 11 môn thể thao và đứng thứ hai sau đoàn Trung Quốc khi đó đạt 89 huy chương vàng.

Xếp vị trí từ thứ ba tới thứ năm là các đoàn Nga (tổng số 92 huy chương, trong đó có 32 vàng), Úc (tổng số 77 huy chương, trong đó 30 vàng) và đoàn Ukraina (tổng số 74 huy chương, trong đó cũng có 30 vàng). Đoàn Anh hiểu rất rõ, họ cần tiếp tục bứt phá về huy chương vàng so với đoàn Nga để đảm bảo cầm chắc vị trí thứ hai của mình.

Ở vị trí từ thứ sáu tới thứ mười lần lượt là các đoàn Mỹ, Đức, Brazil, Ba Lan và Hà Lan. Tính tới trưa ngày 08/9, đã có 73 đoàn đoạt được ít nhất một huy chương.

Đông Nam Á 'ghi danh'

Paralympics London 2012

Tuyển Anh đã vượt chi tiêu đặt ra là 103 huy chương các loại

Các đoàn thể thao Đông Nam Á cũng đã ghi danh vào bảng tổng sắp các đoàn có huy chương, với đoàn Paralympics Thái Lan tạm xếp vị trí thứ 35, ngang hàng với Bỉ.

Thái Lan giành được 6 huy chương các loại, trong đó có 3 vàng, 1 bạc và 2 đồng. Malaysia và Singapore cùng chia nhau vị trí thứ 62 với việc cùng giành được tới nay 2 huy chương cho mỗi nước, trong đó có 1 bạc và 1 đồng.

Đoàn Indonesia hiện tạm xếp ở vị trí thứ 72, dưới Venezuela và cùng hàng với Sri Lanka, khi có 1 huy chương đồng.

Các đoàn Đông Nam Á

Thái Lan: 6 huy chương (3 vàng, 1 bạc, 2 đồng)

Malaysia: 2 huy chương (1 bạc, 1 đồng)

Singapore: 2 huy chương (1 bạc, 1 đồng)

Indonesia: 1 huy chương (1 đồng)

Việt Nam: 2 vị trí thứ tư môn cử tạ

Đoàn Việt Nam chưa giành được huy chương nào, mặc dù đã có hai lực sỹ môn cử tạ (powerlifting) đứng thứ tư thế giới và vận động viên bơi Vũ Thanh Tùng lập kỷ lục châu Á hôm 08/9, ở vòng bơi đấu loại tiền chung kết cự ly 100 mét bơi tự do hạng thương tật S5.

Trong ngày thi đấu áp chót bế mạc, hôm thứ Bảy, các đoàn thể thao tiếp tục thi đấu ở nhiều môn đấu với hàng chục nội dung khác nhau, trong đó các môn được chú ý là điền kinh, bơi lội, đua xe đạp đường trường, bóng đá (5 người mỗi bên), bóng chuyền ngồi, bơi lội , bóng bàn.

Ngoài ra là các môn bóng dành cho vận động viên thi đấu ngồi xe lăn như bóng rổ, đấu kiếm, bóng bầu dục và quần vợt. Ngày Chủ Nhật 09/9/2012, Paralympics sẽ khép lại giải đấu với ba nội dung thi đấu là điền kinh với các cuộc thi chạy việt dã diễn ra trong thời gian từ 8h00 sáng tới 13h00 (giờ London).

Chiều Chủ Nhật sẽ diễn ra hai trận chung kết và tranh ngôi ba tư môn bóng đá 7 người một bên, diễn ra trong khoảng thời gian từ 13h30 tới 18h00. Ở môn bóng bầu dục, cũng diễn ra hai trận chung kết và giành ngôi ba tư vào thời gian từ 12h00 tới 16h30.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.