Phí truyền hình và BBC hậu Mark Thompson

Cập nhật: 10:10 GMT - chủ nhật, 16 tháng 9, 2012
Ông Mark Thompson

Ông Mark Thompson sẽ chính thức rời BBC hôm 17/9/2012 sau 8 năm làm Tổng Giám đốc

Trong ngày cuối cùng còn làm việc tại văn phòng, Tổng giám đốc BBC Mark Thompson tái khẳng định niềm tin của ông rằng BBC sẽ không phải đối mặt với cắt giảm ngân sách hơn nữa.

Xuất hiện trên chương trình của Andrew Marr, ông Thompson nói BBC đã "tiến rất, rất gần tới giới hạn" sau đợt cắt giảm chi phí gần nhất.

"Khi xem xét tất cả các chỗ... thật khó thấy còn chỗ nào có thể cắt thêm được nữa."

Việc sử dụng lệ phí truyền hình được phân bổ sẽ được BBC đàm phán với Chính phủ trong năm 2015-16.

Giải quyết việc này sẽ là một vấn đề quan trọng cho người kế nhiệm của ông Thompson.

Vị Tổng giám đốc sắp ra đi nói ông vẫn còn tin vào "ý tưởng tập hợp quỹ công... để sáng tạo ra nội dung có chất lượng cao", bất chấp những biến động lớn trong cách thức con người tiêu thụ truyền thông.

Tại thời điểm này, mức lệ phí truyền hình là 145,50 Bảng Anh cho mỗi hộ gia đình. Mức phí này đã được “đóng băng” trong sáu năm vào năm 2010, dẫn đến hệ quả cắt giảm 16% ngân quỹ của BBC trên thực tế.

"Cuối cùng, bạn không thể muốn trở thành cơ quan phát thanh - truyền hình quốc gia mà không phải trải qua một số kinh nghiệm tương tự như phần còn lại của đất nước"

Tổng Giám đốc BBC Mark Thompson

Ông Thompson nói rằng mặc dù việc đóng băng dẫn đến cắt giảm việc làm và làm mất đi một số ban, dịch vụ, BBC không thể bỏ qua hiện trạng kinh tế rộng lớn hơn ở nước Anh.

"Cuối cùng, bạn không thể muốn trở thành cơ quan phát thanh - truyền hình quốc gia mà không phải trải qua một số kinh nghiệm tương tự như phần còn lại của đất nước."

Ông nói thêm việc cắt giảm 16% ngân sách này cũng tương tự với mức mà các “định chế văn hóa” khác như Bảo tàng Anh và Nhà hát Quốc gia phải chịu.

'Đặc biệt nhạy cảm'

Ông George Entwistle, nguyên giám đốc của BBC Vision, sẽ tiếp quản nhiệm sở của ông Thompson vào sáng thứ Hai.

Một trong các cuộc hẹn đầu tiên của tân Tổng giám đốc BBC sẽ là tới thăm chương trình buổi phát trên kênh BBC 6 Music.

Ông George Entwistle

Ông George Entwistle từng là Giám đốc BBC Vision

Ông Entwistle sẽ được trả lương ít hơn so với người tiền nhiệm của ông, người đã kiếm được 622.000 Bảng trong năm cuối cùng tại BBC.

Mức lương cao cho các giám đốc điều hành và các tài năng ngôi sao của BBC là một vấn đề nóng đối với ông Thompson, người có chính mức lương bị giảm xuống khoảng 25%, so với thời gian suốt tám năm tại nhiệm.

Ông thừa nhận việc BBC chi tiêu khoản lệ phí truyền hình là chủ đề "đặc biệt nhạy cảm."

"Điều mà BBC cố gắng làm theo cách của chính nó là cố gắng nhạy bén với những gì mà những người chủ sở hữu của nó, tức là công chúng Anh, suy nghĩ.

"Không có vấn đề nào mà chúng tôi bỏ qua trong tám năm qua, không chỉ với BBC mà với toàn bộ đời sống công chúng, một sự thay đổi thực sự về thái độ với những điều này, và chúng tôi đã cố gắng để đáp ứng.

"Tôi nghĩ rằng BBC sẽ tiếp tục vật lộn với thách thức đó. Làm thế nào để bạn có được các bản quyền thể thao tốt nhất, những người dẫn chương trình tốt nhất, các nhà lãnh đạo sáng tạo nhất, và thực hiện điều đó trong cách thức có thể chấp nhận được đối với công chúng."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.