Phim Mùi Cỏ Cháy tham dự giải Oscar

Cập nhật: 15:19 GMT - thứ năm, 27 tháng 9, 2012
Một cảnh trong phim Mùi cỏ cháy

Mùi cỏ cháy đã đoạt 4 giải Cánh diều vàng hồi tháng 3/2012

Bộ phim về chiến tranh của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, "Mùi cỏ cháy", vừa được hội đồng tuyển chọn phim (do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch quyết định thành lập hồi tháng 8) lựa chọn gửi đi tham dự giải thưởng điện ảnh Oscar 2013 dành cho phim tiếng nước ngoài.

"Mùi cỏ cháy" là một trong số phim ít ỏi của do Hãng phim truyện Việt Nam tài trợ và sản xuất và kể về 81 ngày đêm đạn bom khốc liệt tại Thành cổ Quảng Trị và trên dòng sông Thạch Hãn.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã viết kịch bản phim dựa trên một số tư liệu và hồi ức về chiến tranh, trong đó có nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, với bốn nhân vật chính đều là sinh viên khoa Văn: Hoàng - Thành - Thăng - Long, những thanh niên mới lớn phải đã từ bỏ ước mơ nơi giảng đường để lên đường nhập ngũ và đối mặt với những năm tháng khốc liệt của chiến tranh.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC sau khi đoạt giải Cánh diều vàng, đạo diễn Nguyễn Hữu Mười cho biết ông không chịu sức ép chính trị khi làm phim về cuộc chiến kết thúc năm 1975.

"Cũng rất may, hình như bây giờ tất cả mọi thứ cũng cởi mở hơn rất nhiều rồi. Hầu như không có một sức ép nào hết đối với tôi cả với những gì tôi viết ra."

Trong số 23 bộ phim Việt Nam được sản xuất và phát hành từ ngày 1-10-2011 đến 30-9-2012 và được Cục Điện ảnh gửi giấy mời tham gia đăng ký tuyển chọn, chỉ có hai phim đăng ký tham gia việc tuyển chọn này, gồm phim "Mùi cỏ cháy" và "Cưới ngay kẻo lỡ".

VN gửi phim Mùi cỏ cháy dự giải Oscar

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết lý do VN chọn phim về chiến tranh của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, phim Mùi cỏ cháy, dự giải Oscar.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trong cuộc trò chuyện với BBC Việt Ngữ, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục điện ảnh, cho biết lý do tại sao Hội đồng tuyển chọn đã quyết định chọn Mùi cỏ cháy.

"Vì chỉ có hai bộ phim đăng ký do vậy giữa hai phim, một phim truyền thống, về chiến tranh (về 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị) thì rõ ràng phim này nặng ký hơn cả về đề tài, nội dung cũng như cách thể hiện chiến tranh của đạo diễn Hữu Mười. Nó nổi trội hơn phim "Cưới ngay kẻo lỡ" đơn thuần là giải trí, về tình yêu," bà Ngát cho biết.

Kinh phí ít ỏi và khó khăn

Phim Mùi cỏ cháy là bộ phim đã đoạt nhiều giải thưởng nhất trong số các phim hoàn thành năm 2011, với giải Cánh diều vàng vào tháng 3/2012, phim "Mùi Cỏ cháy" được tặng trao giải Phim xuất sắc nhất và giải xuất sắc nhất cho Biên kịch, Quay phim và Âm nhạc. Phim này cũng đã giành giải Bông Sen Bạc và giải Biên kịch xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 hồi tháng 12/2011.

Vẫn theo bà Nguyễn Thị Hồng Ngát thì "mặc dù bộ phim còn một số điều đáng tiếc nhưng nhìn chung xét tình hình điện ảnh Việt Nam hiện nay thì việc chỉ cần góp mặt tranh cử tại Oscar cũng là một điều rất tốt cho điện ảnh Việt Nam," vì ngân sách cho điện ảnh từ nhà nước ngày càng eo hẹp vì thế rất khó có thể chọn được một bộ phim Việt Nam gửi đi dự Oscar mà thực sự người làm phim cảm thấy thỏa mãn.

"Bây giờ chỉ bó đũa chọn cột cờ thôi, xem phim nào hòm hòm đạt tiêu chí và trội lên thì gửi đi. Ngày trước như phim "Mùi đu đủ xanh" của đạo diễn Việt kiều nổi tiếng Trần Anh Hùng gửi đi cũng chưa được giải gì, rồi phim "Đừng đốt" của đạo diễn Đặng Nhật Minh và một số phim của một số đạo diễn khác nữa. Tôi nghĩ là phim Việt Nam chỉ cần có mặt thôi chứ còn đoạt giải thì cũng khó."

"Điện ảnh Việt Nam cũng ngang bằng với tình hình xã hội Việt Nam, làm sao mà đột biến lên được. Để được giải Oscar thì còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa," bà Ngát cho biết thêm.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười

Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười cho biết không bị sức ép khi làm phim về chiến tranh

Được biết tổng chi phí cho phim "Mùi cỏ cháy" là trên 5 tỷ (so với trên 15 tỷ cho phim "Đừng đốt" - dựa trên Nhật ký Đặng Thùy Trâm, cũng về chiến tranh) và đây là một kinh phí rất nhỏ cho một phim truyện so với quốc tế.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười từng kể một trong những cảnh mà nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm rất tâm đắc, đoàn tàu chở những người lính về thủ đô với những lá thư được ném qua cửa sổ, cũng phải bỏ vì vấn đề kinh phí.

Nói về kinh phí, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết giới điện ảnh có nhiều bức xúc trước việc "hai năm nay gần như không có ngân sách để sản xuất phim nhựa và Hãng phim truyện Việt Nam đang đứng trên bờ vực, rất khó khăn" và bà cũng đặt câu hỏi liệu Bộ Văn hóa và nhà nước sẽ có trợ giúp gì đối với một hãng đầu ngành như Hãng phim truyện Việt Nam vì "đa phần những phim kỷ niệm, phim làm về chiến tranh, phim gửi đi dự giải Oscar đều là phim do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất, do các nghệ sĩ và đạo diễn có tay nghề, có chuyên môn, được học hành bài bản làm ra".

Kể từ năm 1993, Việt Nam đã 10 lần gửi phim tham dự giải Oscar và phim "Mùi đu đủ xanh" của đạo diễn Trần Anh Hùng là phim duy nhất được chọn trong danh sách đề cử cho giải Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

Các phim được chọn đề cử năm nay sẽ được Ban tổ chức giải Oscar công bố vào ngày 10/1/2013 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 24/2/2013.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.