Công ty ông Ngải Vị Vị bị hủy giấy phép

Cập nhật: 13:07 GMT - thứ ba, 2 tháng 10, 2012
Ông Ngải Vị Vị

Ông Ngải Vị Vị từng bị giam giữ gần ba tháng hồi năm ngoái.

Các viên chức tại Trung Quốc vừa hủy giấy phép kinh doanh cấp cho công ty của nghệ sĩ Ngải Vị Vị với lý do đã không đăng ký lại.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Ngải Vị Vị thất bại trong việc khiếu nại trước lệnh truy thuế đối với công ty Phát triển Văn hóa Giả (Fake Cultural Development) mà ông vẫn nói lệnh truy thuế này là có động cơ chính trị.

Nhân vật bất đồng chính kiến và nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc, ông Ngải Vị Vị, 55 tuổi, là nhà thiết kể làm cho công tynayf trong khi vợ ông là đại diện pháp lý của công ty.

Các viên chức áp đặt khoản phạt tiền thuế lên tới 15 triệu nhân dân tệ với công ty này hồi năm 2011.

Hồi tháng Bảy, ông Ngải Vị Vị đã thất bại khi khiếu nại trước lệnh phạt này và một tòa án tại Bắc Kinh hồi tuần trước đã bác bỏ đơn khiếu nại của ông chống lại quyết định đó.

Hôm thứ Hai, ông Ngải đã đăng một thông báo của các viên chức thương mại từ quận của ông đề ngày 16 tháng Chín trong đó nói rằng họ có kế hoạch sẽ hủy giấy phép của công ty ông.

Nghệ sĩ Trung Quốc này cho biết đã không thể đăng ký lại công ty của ông vì các quan chức đã thu các giấy tờ có liên quan.

Luật sư của ông, Lưu Hiểu Nguyên, nói rằng không rõ khi nào công ty này sẽ bị đóng cửa và nó sẽ ảnh hưởng tới khoản phạt thuế như thế nào.

"Nếu công ty đã bị hủy giấy phép và không còn tồn tại nữa, và vẫn còn hơn 6 triệu nhân dân tệ tiền phạt, thì ai sẽ trả tiền phạt đây?" ông Lưu được hãng thông tấn ÀP trích thuật nói.

Ông nói thêm rằng ông đã đề nghị một phiên điều trần.

Ông Ngải Vị Vị bị giam giữ gần ba tháng mà không có cáo trạng hồi năm ngoái. Sau khi ông được thả, ông bị cáo buộc tội trốn thuế và bị phạt.

Việc thu hồi giấy phép là diễn biến mới nhất trong cuộc giằng co giữa ông Ngải Vị Vị và giới chức Trung Quốc, phóng viên BBC Martin Patience tại Bắc Kinh nói.

Ông Ngải Vị Vị là một nhà chỉ trích nối tiếng chống lại đảng Cộng sản và điều đó khiến ông có nhiều kẻ thù, phóng viên BBC nói thêm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.