V-league và cuộc khủng hoảng tài trợ

Cập nhật: 16:49 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012
Bầu Kiên

Giải V-League Việt Nam bất ngờ gặp sóng gió sau khi một loạt ông bầu dừng tài trợ

Bóng đá ngoại hạng của Việt Nam đang trải quả một giai đoạn khó khăn khi hàng loạt nhà tài trợ lâu nay vẫn gắn bó với các câu lạc bộ V-League rút khỏi các cam kết và hợp đồng tài trợ.

Sự kiện chấn động trong đó ông bầu Kiên của hai đội bóng ở Hà Nội bị bắt giữ hồi tháng Tám vì cáo buộc phạm pháp kinh tế, đã làm các đội này bị ảnh hưởng trực tiếp về tài chính và rơi vào tình trạng bấp bênh về tương lai.

Tiếp theo, một loạt các câu lạc bộ khác cũng gặp nguy cơ không kém phần trầm trọng khi các nhà tài trợ, các ông bầu ruột bỗng nhiên tuyên bố họ không thể tiếp tục giữ cam kết tài trợ trong bối cảnh nền kinh tế gặp "bão giá" và khó khăn kinh tế triển miên trong năm qua.

Sau sự cố với bầu Kiên, mới đây nhất, ông bầu Thọ của đội Navibank SG đã chính thức ký văn bản "trả" đội bóng Sài Gòn này về cho Liên đoàn bóng đá TP. Hồ Chí Minh.

Những tuần gần đây, báo chí thể thao Việt Nam tràn ngập các tin tức được cho là "tối tăm" khi luận bàn về tương lai của giải ngoại hạng.

Tờ Thể thao và văn hóa, thuộc Thông tấn xã Việt Nam, hôm thứ Tư 03/10 đặt vấn đề "V-League thời khủng hoảng: Xóa sổ hay chuyển đổi phiên hiệu."

Tờ này phản ánh thực trạng nhiều ông bầu, nhà tài trợ sau khi tuyên bố giã từ đã cắt đứt liên hệ hoặc thậm chí "mất tích" luôn, để lại cho các ban quản lý CLB bài toán khó giải về trả lương tháng và tiền thưởng đã cam kết.

Nhưng thực tế này vẫn còn chưa phải là điều tồi nhất mà V-League đối diện, chuyên trang Thể thao của trang mạng Tin mới từ hôm 25/9 đã phản ánh cánh cửa hy vọng để cứu vãn một số câu lạc bộ là thị trường chuyển nhượng đã "gần như đóng băng."

"Gần một nửa số câu lạc bộ dự V-League đang trong tình cảnh bị nợ lương hoặc thắp thỏm chờ rao bán," và tờ này cho rằng đó là tình trạng "bi đát" của V-League hiện nay.

Tuần trước, một phóng sự của bản tin Thể thao của kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam còn phản ánh việc một số câu lạc bộ xuất hiện tình trạng đình trệ luyện tập, liên lạc.

Một số câu lạc bộ rất khó liên lạc khi các phóng viên tìm cách gặp gỡ ban chủ nhiệm và có đội bóng chỉ còn bảo vệ trực để mở cửa tiếp khách, phóng sự VTV1 tường trình.

'Đèn đỏ tài chính'

Năm đội đứng đầu V-League 2012

  • SHB Đà Nẵng thứ nhất,
  • Hà Nội T&T thứ nhì,
  • Sài Gòn XT thứ ba,
  • Sông Lam Nghệ An thứ tư; và
  • Hoàng Anh Gia Lai thứ năm

Thực vậy, điểm lại một số đội bóng từng được cho là có máu mặt tại giải ngoại hạng của Việt Nam, không thiếu các câu lạc bộ được cho là đang ở tình trạng "đèn đỏ" về tài chính và khả năng duy trì đội.

Trước tiên là hai đội CLB Bóng đá Hà Nội và CLB Trẻ Hà Nội. Sau khi ông bầu Kiên của họ vướng vòng lao lý, hiện chưa rõ các ban huấn luyện và ban quản lý sẽ lấy đâu kinh phí để trang trải các chi phí về lương bổng, tập luyện, di chuyển, đi lại, thuê sân bãi, chuyển nhượng v.v...

Đến ngày thứ Năm 3/10, một cầu thủ của CLB Bóng đá Hà Nội còn nói với phóng viên của tờ Thể thao & Văn hóa đội này vẫn chưa có lịch tập luyện trở lại.

Không chỉ Navibank Sài Gòn gặp khó khăn về trả lương và thưởng cho các cầu thủ và lãnh đội, khi bầu Thọ "mất tích", mà Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng cũng đang gặp sóng gió tương tự.

Thể thao & Văn hóa xác nhận bản hợp đồng 3 năm tài trợ của Ngân hàng Bắc Á với Sông Lam Nghệ An vốn sắp mãn hạn mà chưa có một thỏa thuận nào mới về tương lai tài trợ, với nhà tài trợ có thể sẽ không còn bỏ tiền 100% ra để thầu đội bóng như trước đây nữa.

Tại SHB Đà Nẵng, lãnh đạo của Công ty cổ phần thể thao SHB.ĐN cho biết đội bóng đang chơi ở giải hạng nhất là Trẻ SHB Đà Nẵng "chắc chắn sẽ phải giải tán," còn đội một SHB.ĐN đang chơi ở V-League sẽ "lâm vào khó khăn tài chính" trong thời gian tới.

Còn với CLB Hà Nội, ông bầu Hiển của đội này được tường thuật đã có "buổi làm việc" để bàn về sang nhượng suất chơi của đội này cho câu lạc bộ V.HP của Hải Phòng. Tuy nhiên, cuộc chuyển nhượng "mua bán suất đá" ở giải ngoại hạng hiện còn chưa có kết quả cụ thể.

'Cắt giảm V-League'

Bóng đá Việt Nam

Giải V-League đứng trước nguy cơ chỉ còn 12 thậm chí 10 đội thi đấu

Việc các đội bóng gặp khó khăn trong thời khủng hoảng kinh tế có thể được thấy trước, nhưng hướng ra sẽ ra sao, liệu V-League có thể tiếp tục tổ chức giải đấu của mình trong thời gian tới đây.

Tuần trước, một lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) giải đáp với phóng viên VTV1 rằng "giải đấu vẫn sẽ được tiếp tục bình thường" và liên đoàn chấp nhận có thể phải điều chỉnh số đội bóng.

Và điều này cũng phù hợp với điều được Phó Chủ tịch VFF ông Lê Hùng Dũng xác nhận với tờ Tiền phong Online hôm 27/9, theo đó "nếu xu hướng khủng hoảng" không chấm dứt, có ít nhất 2 đội bóng sẽ không còn có tên ở V-League.

Quan chức này cũng dự đoán với Tiền Phong Online rằng V-League sẽ bị thu nhỏ với không đủ 14 đội thi đấu, điều được tờ này mô tả là mô hình "có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu."

Và nếu phép tính này của lãnh đạo VFF trở thành sự thực, thì đây sẽ thêm một lần nữa giải ngoại hạng Việt Nam thi đấu "không đủ mâm" với thậm chí chỉ có từ 10 tới 12 đội thi đấu.

Hồi năm 2006, VFF đã từng loại bỏ đội CLB Ngân hàng Đông Á do sự cố "dàn xếp" có liên quan tới trọng tài, và hiện nay có thể đã có hy vọng rằng biết đâu, trong tình hình khó khăn kinh tế eo hẹp nhất, các đội bóng Việt Nam ở giải đấu quan trọng nhất sẽ có một chất lượng thi đấu mới "vì phải là chính mình" về mọi mặt.

Tuy nhiên, thiếu tài chính để đầu tư, kể cả cho đội trẻ, giúp "thay máu" các đội bóng qua chuyển nhượng trong nước, quốc tế, hay khu vực, thiếu tiền thuê HLV tốt v.v... có thể là thách thức nhãn tiền về chất lượng của các CLB thi đấu và của chính V-League ở mùa bóng 2012-2013 tới đây.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.