Baumgartner phá kỷ lục độ cao

Cập nhật: 19:22 GMT - chủ nhật, 14 tháng 10, 2012
VĐV Felix Baumgartner

Vận động viên nhảy dù mạo hiểm người Áo Felix Baumgartner đã phá kỷ lục về nhảy dù vào không trung từ độ cao chưa từng có là 39km.

Vận động viên 43 tuổi hy vọng khi hạ cánh đã vượt tốc độ âm thanh, nhưng điều này còn phải chờ xác nhận.

Các camera ghi hình cho thấy lại cảnh Baumgartner bước ra ngoài khoang chứa của khinh khí cầu trước khi nhảy xuống.

Mất khoảng 10 phút ông mới chạm xuống bề mặt sa mạc New Mexico phía dưới.

Ông chỉ sử dụng dù khi cách mặt đất vài nghìn feet (1.000 feet = 304,8 mét).

Đội trực thăng tìm kiếm đã tới hiện trường để chở Baumgartner về trung tâm điều khiển nằm tại sân bay Roswell.

Với cú nhảy vừa rồi, Baumgartner đã phá vỡ kỷ lục thế giới được lập nên hơn 50 năm trước.

Người giữ kỷ lục trước là đại tá về hưu của Không lực Hoa Kỳ Joe Kittinger, người thực hiện cú nhảy năm 1960 từ độ cao 31,3km.

Ông Kittinger, nay đã trên 80 tuổi, đã có mặt để chứng kiến cú nhảy của hậu bối. Ông cũng giúp liên lạc giữa khoang chứa và mặt đất.

Các kỷ lục vừa nhắc tới của Baumgartner còn phải đợi Hiệp hội Không gian Quốc tế (Federation Aeronautique Internationale FAI) chứng thực mới được coi là chính thức.

Đại diện của FAI tại Roswell sẽ phân tích các dữ liệu GPS thu được trên một microcard gài ở ngực vận động viên. Các dữ liệu này sẽ cho thấy độ cao và tốc độ của cú nhảy trước khi ghi nhận chúng vào sổ của FAI.

Baumgartner, trước đó nổi tiếng về các cú nhảy tự do từ cao ốc chọc trời, từ năm 2005 đã ngỏ ý muốn phá vỡ kỷ lục của ông Kittinger.

Từ đó, ông đã bắt đầu tập luyện và gây quỹ để biến điều này thành hiện thực.

Cú nhảy chết người

Điều mà ông chủ định làm được cho là vô cùng nguy hiểm, ngay cả với người đã có kinh nghiệm nhảy từ các tòa nhà chọc trời.

Ở độ cao 36,5km, áp suất không khí chỉ còn khoảng 2% so với áp suất ở dưới mặt nước biển và nếu không có khí oxygen thì sẽ không thể nào thở được.

Nhiều người đã thiệt mạng khi tìm cách nhảy tự do từ độ cao khủng khiếp thế này.

Đội của Baumgartner đã thiết kế cho ông một khoang chứa đặc biệt để mang ông lên cao, và khi nhảy xuống ông sử dụng một trang phục hiện đại có khả năng duy trì áp suất, tương tự như trang phục của các phi hành gia vũ trụ.

Tuy bề ngoài cú nhảy của Baumgartner cũng gần giống như các cú nhảy trước của ông, nó mang tính khoa học được tính toán rất tỷ mỷ.
Nasa và các nhà sản xuất tàu vũ trụ đã bày tỏ quan tâm.

Giám đốc y khoa của đội trợ giúp cho Baumgartner, Jon Clark, người mất vợ trong thảm họa tàu Columbia năm 2003, nói kinh nghiệm của Baumgartner có thể giúp bảo toàn mạng sống cho các phi hành gia trong tương lai..

BBC đang hợp tác với National Geographic đang làm phim tài liệu về cú nhảy này, có thể phát sóng vào tháng 11 tới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.