Vụ Savile: điều tra về BBC nội địa

Cập nhật: 13:19 GMT - thứ hai, 22 tháng 10, 2012

Ông Peter Rippon đã chịu trách nhiệm về vụ không cho phát phóng sự điều tra về Jimmy Savile trên Newsnight

Trưởng biên tập chương trình truyền hình Newsnight của BBC đã bị treo chức để nhận trách nhiệm cho việc ngưng phát phóng sự điều tra về Jimmy Savile.

Newsnight chỉ xem được ở Anh vì không thuộc khu vực phát thanh và phát hình quốc tế gồm các đài như BBC World hay các ban tiếng nước ngoài ở Thế giới vụ (World Service), như tiếng Việt.

Ông Peter Rippon, người phụ trách Newsnight - chương trình phân tích thời sự lâu đời của BBC nội địa, sẽ không làm việc trong thời gian diễn ra cuộc điều tra lớn.

Trách nhiệm của ông Rippon tập trung vào việc đã không cho phát phóng sự về Jimmy Savile, nhân vật gây tai tiếng vì dính líu vào các vụ lạm dục tình dục trẻ em từ thập niên 1970 trở về trước.

Ông Jimmy Savile, người từng dẫn chương trình giải trí cho BBC nội địa Top of the Pops, đã chết năm 2011, thọ 84 tuổi trước khi các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em bị đài ITV tung ra.

Theo cáo buộc của nhiều phụ nữ Anh, ông ta đã lạm dụng họ khi họ còn thiếu niên, có người chỉ 14 tuổi, trong lúc tổ chức các show diễn có giới trẻ tham gia cho BBC.

Vì sao không chiếu?

Cuối năm 2011, Newsnight đã không phát một phóng sự điều tra về các cáo buộc này.

Cùng thời gian, BBC chạy một số chương trình khác trên đài và TV để ca ngợi đóng góp của ông Jimmy Savile, một người từng thu được nhiều tiền cho các dự án từ thiện tại Anh.

Ông Peter Rippon đã giải thích về quyết định không cho phát phóng sự điều tra về Jimmy Savile trong một blog.

Ông Jimmy Savile không hề bị buộc tội trong lúc còn sống

Nay, tập đoàn truyền thông Anh Quốc công bố một lời chỉnh sửa lại lại lời của ông, cho rằng nội dung blog đó "không chính xác, không đầy đủ trong một số phần".

Tổng Giám đốc BBC, ông George Entwistle sẽ ra trước các dân biểu Quốc hội Anh vào ngày 23/10 để trả lời câu hỏi về BBC và vụ Savile,

Ông Entwistle cũng đã công bố BBC sẽ mở hai cuộc điều tra về các cáo buộc lạm dụng tình dục do Jimmy Savile gây ra tại khu vực đóng phim và dựng hình của đài truyền hình BBC ở Tây London.

Một cuộc điều tra sẽ tìm hiểu vì sao Newsnight đã không chạy phóng sự hồi cuối 2011, và xem có phải là có chuyện che đậy sự thực hay không.

Newsnight là chương trình chuyên phát vào buổi tối trên truyền hình của BBC nội địa ở Anh, tổng hợp, đánh giá các sự kiện trong ngày và quốc tế.

Một cuộc điều tra, do cựu thẩm phán Tòa Tối cao, bà Janet Smith phụ trách, sẽ còn xem xét cả văn hóa sinh hoạt trong BBC vào thời gian ông Jimmy Savile làm việc tại đây có chuyện phân biệt nam nữ hay coi nhẹ việc bảo vệ trẻ em.

Điều tra này dự kiến sẽ nêu ra kết luận vào mùa xuân 2013.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.