Lãnh đạo BBC sắp điều trần về vụ Savile

Cập nhật: 06:28 GMT - thứ ba, 23 tháng 10, 2012
Jimmy Savile lúc còn ở BBC

Vụ Savile đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh của BBC

Tổng giám đốc BBC George Entwistle đang ra điều trần trước Hạ viện Anh về cách xử lý của tập đoàn truyền thông này trong vụ việc ngôi sao của Đài là Jimmy Savile bị cáo buộc xâm phạm tình dục.

Phiên điều trần này diễn ra chỉ một ngày sau khi biên tập chương trình thời sự Newsnight là Peter Rippon phải tạm lui chức để BBC tiến hành điều tra tại sao chương trình này bỏ qua không phát sóng một phóng sự điều tra về Savile.

Tổng giám đốc Entwistle sẽ ra điều trần trước một số thành viên chọn lọc của Ủy ban văn hóa, truyền thông và thể thao của Hạ viện vào gần trưa thứ Ba ngày 23/10.

Dự kiến ông sẽ bị truy vấn về một cuộc hội thoại ở một bữa ăn trưa hôm mùng 2/9 với bà Helen Boaden, giám đốc tin tức của BBC.

Theo chi tiết được đăng tải trên báo chí, bà Boaden đã nói với ông Entwistle, khi đó là còn là giám đốc truyền hình của BBC, về cuộc điều tra của Newsnight và những tác động có thể đối với các hoạt động tưởng nhớ Savile vốn đã được lên kế hoạch từ trước.

Bà được cho là đã nói với Entwistle rằng nếu cuộc điều tra của Newsnight vẫn tiếp diễn thì ông có thể phải thay đổi chương trình cho Giáng sinh sắp tới. Cuộc hội thoại này được cho là diễn ra ‘chưa đến 10 giây’.

Điều tra của Panorama

Chương trình Panorama cũng vừa phát sóng cuộc điều tra riêng rẽ của họ về những gì xảy ra ở Newsnight.

Nhân chứng Karin Ward, người từng được Newsnight phỏng vấn, nói với Panorama rằng bà cảm thấy tổn thương vì cáo buộc của bà đối với Savile không được Newsnight cho phát.

"Tôi đã bị thúc ép đến như vậy vào lúc mà lẽ ra tôi cần tập trung giữ gìn sức khỏe và rồi họ chẳng hề sử dụng cuộc phỏng vấn đó bởi vì ai đó có chức trách ở trên cao không tin lời tôi."

Nhân chứng Karin Ward được Newsnight phỏng vấn

Newsnight đã phỏng vấn bà Ward, từng là cựu sinh của trường nữ trung học Duncroft ở Middlesex, vào ngày 14/11 năm ngoái khi bà đang ốm vì bệnh ung thư. Cuộc phỏng vấn này đã được phát sóng lần đầu tiên trên Panorama.

Trong cuộc phỏng vấn này, Ward nói bà đã bị Savile xâm hại tình dục. Bà nhớ lại là đã nhìn thấy Gary Glitter, người từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em ở Việt Nam và đã bị tòa kết tội ấu dâm, đang giao cấu với một nữ sinh cùng trường trong phòng thay đồ của Savile. Tuy nhiên Glitter đã bác bỏ cáo buộc mới nhất này.

Bà nói trên Panorama rằng bà rất tức giận khi cuộc phỏng vấn của bà không được Newsnight phát sóng: “Điều đó rất khó chịu và làm tôi tổn thương vì họ đã thúc ép tôi rất dữ để trả lời phỏng vấn trong khi tôi không muốn...”.

“Cuối cùng khi tôi cũng đồng ý thì những gì mà họ đã thúc ép tôi làm tôi phẫn nộ. Tôi đã bị thúc ép đến như vậy vào lúc mà lẽ ra tôi cần tập trung giữ gìn sức khỏe và rồi họ chẳng hề sử dụng cuộc phỏng vấn đó bởi vì ai đó có chức trách ở trên cao không tin lời tôi,” bà than phiền.

"Có những cáo buộc hết sức nghiêm trọng rằng có cả một đường dây ấu dâm đang hoạt động."

Liz Dux, luật sư cho một số nạn nhân

Theo điều tra của Panorama thì có cáo buộc rằng chương trình Top of the Pops do Savile là người dẫn là tâm điểm của vụ tai tiếng này và rằng Savile không phải là người duy nhất có dính líu.

Liz Dux, một luật sư cho một số nạn nhân, phát biểu trên Panorama: “Câu chuyện mà tôi nghe từ một số nạn nhân là họ đã trình báo về các hànhh vi này nhưng chả ai làm gì cả.”

“Có những cáo buộc hết sức nghiêm trọng rằng có cả một đường dây ấu dâm đang hoạt động,” bà nói thêm.

Chương trình Panorama đã lắng nghe một loạt các cựu nhân viên BBC mô tả những gì họ biết và những gì họ đã làm hoặc không làm liên quan đến vụ việc.

Cựu phóng viên Bob Langley, nói ông đã hai lần nhìn thấy các thiếu nữ bước ra khỏi chiếc xe của Savile.

“Giả sử tôi có đi trình báo với cảnh sát hoặc với BBC, thì chuyện gì sẽ xảy ra?,” ông nói, “Câu trả lời sẽ là không có gì cả. Ông ấy (Savile) sẽ nói rằng ‘đó là trò đùa thôi, anh không chấp nhận được chuyện đùa à? Mọi chuyện sẽ là như thế.”

Tại sao không phát?

Tổng giám đốc BBC Entwistle

Entwistle gặp thách thức lớn không lâu sau khi nhận trách nhiệm lèo lái BBC

Hồi năm 2011, Newsnight biết tin về một cuộc điều tra của cảnh sát về vụ Savile hồi năm 2007 bị dang dở và lên kế hoạch một phóng sự điều tra để phát sóng. Tuy nhiên, biên tập trưởng Peter Rippon sau đó đã quyết định ‘dừng lại mọi việc’, Panorama cho biết.

Phóng viên Newsnight Liz MacKean nhớ lại: “Đó là một sự thay đổi thái độ đột ngột, mới hôm trước còn ‘hay lắm, hãy chuẩn bị để phát sóng’ đến ‘dừng lại’ vào hôm sau.”

Theo Panorama thì lý do mà Rippon quyết định không phát sóng phóng sự điều tra vì một số nhân vật được phỏng vấn cáo buộc rằng phía công tố đã không có hành động gì thúc đẩy việc khởi tố bởi vì Savile lúc đó đã quá lớn tuổi và đã yếu nhiều.

Rippon muốn xác nhận lại chi tiết này. Ông viết trong một thư điện tử gửi đến nhà sản xuất chương trình của Newsnight là Meirion Jones rằng: “Các nguồn tin của chúng ta đến giờ chỉ là phụ nữ và chỉ là nghe kể lại thôi.”

"Giả sử tôi có đi trình báo với cảnh sát hoặc với BBC, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Câu trả lời sẽ là không có gì cả. Ông ấy (Savile) sẽ nói rằng ‘đó là trò đùa thôi, anh không chấp nhận được chuyện đùa à? "

Cựu phóng viên BBC Bob Langley

Bây giờ mọi người đã biết được là bản thân Rippon đã không xem cuộc phỏng vấn với bà Ward.

Panorama cho biết là Peter Rippon luôn cho rằng việc ông không cho phát chương trình là vì ‘các lý do biên tập’ chứ không phải vì do sợ chỏi với các hoạt động tưởng nhớ Savile vào dịp Giáng sinh đã được lên kế hoạch từ trước.

“Hồi đầu tháng, Rippon viết trên một blog rằng ‘hoàn toàn không đúng sự thật’ khi cho rằng ông được cấp trên ra lệnh dừng phát sóng để che đậy cho BBC.

Hôm thứ Hai ngày 22/10, lãnh đạo BBC để lên tiếng cải chính phát ngôn này của Rippon và mô tả nó là ‘không chính xác và không đầy đủ ở một số mặt’.

Phản hồi trước phóng sự điều tra của Panorama, một phát ngôn nhân của BBC cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để ‘giải quyết các vấn đề chi tiết về cách sắp xếp chương trình của BBC và cuộc điều tra của Newsnight.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.