Tokyo vẫn cho chiếu phim ‘Phong Thủy’

Cập nhật: 10:12 GMT - thứ ba, 23 tháng 10, 2012

Phim của Vương Cảnh nói về chuyện nông thôn bế tắc ở TQ

Bộ phim Trung Quốc mang tên ‘Phong Thủy’ vẫn được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo theo đúng lịch từ trước, dù phía Trung Quốc muốn rút phim ra để phản đối chuyện biển đảo.

Tối thứ Hai 22/10 vừa qua, ban tổ chức Liên hoan phim ở Nhật vẫn cho chiếu bộ phim dù thứ Sáu tuần trước, nhà sản xuất ở Trung Quốc gửi kiến nghị đòi bỏ phim ra.

Đạo diễn và các khách Trung Quốc cũng tẩy chay Liên hoan phim Tokyo lần thứ 25 và không sang Nhật dự lễ.

Cuộc họp báo về phim đã bị hủy bỏ.

Không muốn chính trị

Thư từ Trung Quốc nói họ “không thể tham gia vào liên hoan phim vì tình hình căng thẳng và tế nhị giữa Nhật Bản và Trung Quốc”.

Tuy họ không nói thẳng ra, các hãng thông tấn bình luận rằng căng thẳng hai nước chính là vì vùng đảo Senkaku do Nhật đang kiểm soát mà Trung Quốc đòi là của họ và gọi là Điếu Ngư.

"Cần phải để cho một bộ phim tuyệt vời như thế ra mắt "

Nobushige Toshima, chủ nhiệm của ban thư ký Liên hoan phim Tokyo, nói:

“Nếu một bộ phim không thể được trình chiếu thì điều đó có nghĩa là chính trị đã len vào trao đổi văn hóa như liên hoan phim, và không nên để cho chuyện đó xảy ra.”

Ông cũng nói: "Chúng tôi đánh giá rằng cần phải để cho một bộ phim tuyệt vời như thế ra mắt thế giới ở Tokyo."

Đạo diễn Trung Quốc, Vương Cảnh, cùng các đồng sự dự kiến gặp các nhà báo hôm thứ Hai nhưng cuộc họp báo đã bị hủy.

'Phong Thủy' mà bản tiếng Anh gọi là 'Feng Shui' nhưng chữ Hán là 'Vạn tiễn xuyên tâm' là một trong 15 tác phẩm, và là phim Trung Quốc duy nhất tham gia tranh giải Hoa Anh Đào (Sakura Grand Prix Award) tại Nhật Bản lần này.

Tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Vương Cảnh nói về chuyện lối sống nông thôn bế tắc ở Trung Quốc thời nay, dẫn tới chuyện tự tử trong gia đình.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.