Elton John tặng Ngải Vị Vị buổi hòa nhạc

Cập nhật: 16:44 GMT - thứ hai, 26 tháng 11, 2012
Sir Elton John và Ngải Vị Vị

Sir Elton John và ông Ngải Vị Vị chụp ảnh tại sân vận động Ngũ Khỏa Tùng ở Bắc Kinh

Elton John đã khiến khán giả tại Bắc Kinh sửng sốt khi dành tặng buổi biểu diễn của mình cho nghệ sĩ và nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Ngải Vị Vị.

Tại buổi hòa nhạc hôm Chủ Nhật, Sir Elton John, 65 tuổi, nói buổi biểu diễn là để tôn vinh "tinh thần và tài năng" của ông Ngải.

Nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng và một người vẫn lớn tiếng chỉ trích quan điểm của chínhh phủ Trung Quốc về dân chủ, ông Ngải Vị Vị, đã bị giam giữ gần ba tháng mà không qua xét xử hồi năm ngoái.

Những người xem kể lại có thể nghe thấy tiếng rì rầm đầy kinh ngạc trong đám đông khán giả trước lời dành tặng này.

Hãng tin AP nói rằng phản ứng này là một công nhận rằng ông Ngải là một đề tài nhạy cảm đối với chính phủ Trung Quốc vốn kiểm soát chặt chẽ các buổi biểu diễn trực tiếp tại nước này.

Các nghệ sĩ phải nộp danh sách chi tiết các bài hát, diễn viên và thành viên của đoàn khi xin phép để được tổ chức hòa nhạc ở Trung Quốc.

Ông Ngải Vị Vị gặp Sir Elton trước khi diễn ra buổi hòa nhạc tại Nhà biểu diễn Ngũ Khỏa Tùng. Ông viết trên Twitter của mình, vốn có 180.000 người theo mặc dù bị cấm tại Trung Quốc, rằng "Tôi vô cùng thích ông ấy".

Sir Elton John và ông Ngải Vị Vị đã cùng chụp ảnh tại sân vận động Ngũ Khỏa Tùng ở Bắc Kinh.

Không tin tức báo chí nào tại Trung Quốc, vốn do nhà nước quản lý, nhắc tới lời dành tặng này.

Sir Elton biểu diễn tại Thượng Hải hôm thứ Sáu và sẽ biểu diễn tại Nam Hàn và Malaysia (Kuala Lumpur) trong tuần này. Đó là một phần trong chuyến lưu diễn thế giới của ông.

Năm 2008, ca sĩ người Iceland, Bjork, đã gây tranh cãi trong số những người hâm mộ tại Trung Quốc khi đã hô lên "Tây Tạng, Tây Tạng" vào cuối buổi hòa nhạc tại Thượng Hải.

Vụ việc xảy ra sau khi ca sĩ này hát xong bài Declare Independence (Tuyên bố Độc lập), và nó đã khiến chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn trong lĩnh vực ca nhạc.

Nói tới độc lập của Tây Tạng là một điều vốn bị coi là cấm kỵ tại Trung Quốc, nước đang nắm quyền cai trị vùng lãnh thổ này từ năm 1951.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.