Những bệnh lạ thường gặp khi ngủ

Cập nhật: 14:50 GMT - thứ tư, 28 tháng 11, 2012
Những bệnh lạ thường gặp khi ngủ

Nhiều bệnh nhân bị mắc các chứng bệnh lạ khi ngủ

Ngày càng có nhiều người đề nghị được trợ giúp về các vấn đề rối loạn về giấc ngủ với một số trong số đó có những hành vi khá kỳ cục về đêm.

Theo một bài báo của Denise Winterman trên BBC News Magazine, các chuyên gia trị liệu giấc ngủ đang chữa trị cho những người bị rối loạn giấc ngủ nhiều hơn bao giờ hết.

Theo tác giả này thì hiện tượng là không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì Quỹ Sức khỏe Tâm thần đã cho hay hơn 30% dân số Anh đang bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần và thể chất.

Các phòng khám chuyên khoa nói họ nhận lên đến trên 50 trường hợp mỗi tuần. Con số này cao gấp năm lần so với một thập kỷ trước.

Các phòng khám cho hay họ cũng đang đối phó với một số hành vi về giấc ngủ khá kỳ lạ, điều ngày càng càng trở nên phổ biến.

Denise Winterman tổng kết mấy loại hành vi kỳ lạ như sau.

Nhắn tin

"Điều gì xảy ra trong não trong quá trình diễn ra các hành vi kỳ quặc này vẫn còn là bí ẩn, và việc nghiên cứu không khá khó khăn vì thu thập dữ liệu trên thực tế là rất khó khăn"

Công nghệ đóng vai trò rất lớn trong đời sống của chúng ta, vì vậy các chuyên gia không bất ngờ khi thấy nó có mặt trong một số bệnh lý liên quan giấc ngủ.

Theo Bác sỹ Kirstie Anderson, điều hành Khoa trị liệu giấc ngủ tại Newcastle Upon Tyne NHS Foundation Trust , ngày càng có nhiều người kể lại rằng họ đã mở gửi tin nhắn điện thoại, đã gõ text trong giấc ngủ.

Còn theo Ofcom, có tới 92% dân Anh đang sở hữu một chiếc điện thoại di động. Nhiều người cũng mang điện thoại lên giường.

Theo bác sỹ Anderson, chính điều này là một nguyên nhân:

"Cái này gây ra chứng rối loạn giấc ngủ được gọi là parasomnia. Đây là những hành vi không mong muốn xảy ra trong khi ngủ.

“Chúng có thể làm cho bạn ngủ mà mắt vẫn hé mở, trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể còn lái xe trong lúc ngủ.”

Theo tác giả Denise Winterman điều gì xảy ra trong não trong quá trình diễn ra các hành vi kỳ quặc này vẫn còn là bí ẩn, và việc thu thập dữ liệu trên thực tế để nghiên cứu là rất khó khăn.

Hiện các chuyên gia đang tiếp tục tìm hiểu và trong tương lai có thể tính tới việc tạo ra các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ một cách tốt hơn.

Ăn uống

Ăn

Mộng du ăn nhiều có thể làm bệnh nhân tăng trọng ngoài ý muốn

Nhiều người mộng du khi tỉnh dậy đã không thể giải thích được vì sao lúc thức giấc, họ thấy các giấy gói đồ ăn trống rỗng và nhà bếp lộn xộn.

Một số người mộng du thường ăn vặt trong giấc ngủ và đây không phải là một vấn đề lớn.

Nhưng trong trường hợp bị nặng hơn, nó được phân loại như Hội chứng ‘ăn đêm’ (NES).

Người bệnh ‘đột kích’ vào nhà bếp vài lần một trong đêm nhưng không có hồi ức khi thức dậy.

Hội chứng này không chỉ làm cho họ mất ngủ, mà có thể làm cho họ tăng quá cân, gây tiếp các các vấn đề về tinh thần và thể chất.

Theo bác sỹ Anderson mộng du ăn đêm xảy ra với tới nửa triệu người Anh.

Tuy nhiên, trong mốt số trường hợp, mộng du ăn đêm có liên quan tới hành vi ban ngày của bệnh nhân khi mà họ lên giường mà bụng lép kẹp, do đói, hoặc ăn kiêng.

"Người ta cho rằng mộng du quan hệ tình dục có thể trở thành thường xuyên hơn trong thời gian bệnh nhân bị stress hoặc dưới ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy"

Trong trường hợp phức tạp hơn, một người nào đó có thể nấu hẳn một bữa ăn, người thực sự tỉnh táo lúc đó, nhưng sau đó sẽ không ghi nhớ gì khi thức tỉnh về việc mà học đã làm.

Giáo sư Jim Horne, từ Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough nói với tác giả bài báo đây là một loại mất trí nhớ, mà theo ông, có một phần gốc rễ từ sự căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Tình dục

Sexsomnia là thuật ngữ liên hệ tới trường hợp người mộng du có quan hệ tình dục trong giấc ngủ của họ.

Điều này theo Denise Winterman chỉ thực sự được công chúng chú ý trong những năm gần đây.

Nó cũng ít được nghiên cứu tuy có nhiều trường hợp được ghi nhận.

Người ta cho rằng mộng du quan hệ tình dục có thể trở thành thường xuyên hơn trong thời gian bệnh nhân bị stress hoặc dưới ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy.

Mộng du

Mộng du và quan hệ tình dục cũng là một bệnh lý khá phổ biến

Phạm vi của hành vi quan hệ tình dục đầy đủ có thể là nhỏ, nhưng trong một số trường hợp lại có những hậu quả nghiêm trọng.

Các chuyên gia đã từng đưa ra bằng chứng liên quan đến các vụ tấn công tình dục nghiêm trọng trong đó có cả hãm hiếp.

Chuyên gia Idzikowski, người nghiên cứu về sexsomnia, nói đây là một bệnh lý về giấc ngủ (parasomnia.)

Theo ông nhiều khả năng nó xảy ra trong giai đoạn "ngủ sâu" khi một phần tư duy và nhận thức của não đã được tắt, nhưng không phải là một phần của não chịu trách nhiệm về kích thích hưng phấn, giống như quan hệ tình dục.

"Đó là bản năng hành vi, mọi người không có ý thức vào thời điểm đó", Idzikowski nói thêm.

"Khi bạn đang ở trong một giấc ngủ sâu, đạo đức và lý tính không được tính tới.

"Các vấn đề về giấc ngủ của người dân trong nhiều năm qua luôn luôn làm tôi ngạc nhiên.”

Và chuyên gia này nói và cho rằng nhiều người Anh đã không biết rằng lẽ ra họ đã có thể yêu cầu nhận sự giúp đỡ.

Ngưng thở

"Lâu nay tôi chỉ nghĩ rằng bị ngáy ngủ, nhưng căn bệnh nghiêm trọng hơn thế nhiều"

Rối loạn giấc ngủ loại liên quan tới hiện tượng ngưng thở do tắc nghẽn hô hấp khi ngủ (OSA).

Trong khi nó không phải là một rối loạn giấc ngủ kiểu mới, thì số lượng ngày càng tăng cao của các trường hợp tới các phòng khám là một nhân tố mới.

Theo các chuyên gia, béo phì có thể là một yếu tố góp phần vào rối loạn này và đây cũng là một nguy cơ về mặt nguyên nhân mà các chuyên gia e rằng các trường hợp sẽ còn tiếp tục tăng.

Rối loạn nghẽn thở khi ngủ thường đi kèm với ngáy to khi ngủ.

Theo tác giả bài báo, rối loạn OSA xảy ra khi các cơ ở cổ họng “sụp xuống” và ngăn chặn đường hô hấp, làm cho bệnh nhân khó thở hoặc ngưng thở.

Một trường hợp là Paul Asbury, từ Lynn King, cho hay anh thường xuyên ngừng thở trong lúc ngủ và có lần ngừng tới tận 26 giây.

"Tôi đã thực sự sợ hãi," ông nói. "Tôi hoảng sợ khi nghĩ rằng mình bị thường xuyên ngừng thở khi ngủ.

“Lâu nay tôi chỉ nghĩ rằng bị ngáy ngủ, nhưng căn bệnh nghiêm trọng hơn thế nhiều."

Chuyên gia Idzikowski được tác giả bài báo trích dẫn kể về một trường hợp khác làm nghề lái xe tải.

Ngủ

Nghẽn thở khi ngủ là một chứng bệnh nguy hiểm

Bệnh nhân 47 tuổi bị nghẽn thở tới 50 lần trong một giờ, trong đêm.

Trong trường hợp cực đoan, nó có thể xuất hiện ở một bệnh nhân tới 80 lần.

"Người bệnh thường không nhớ gì khi thức dậy. Điều này là bởi vì não bộ không hoàn toàn kết nối với cơ thể, do đó, người bệnh tỉnh táo nhưng không nhận thức về chứng nghẽn thở.

“Rối loạn có thể kéo dài tới một phút trước khi não kịp kết nối với các bộ phận chức năng khác trong cơ thể đề làm đánh thức ý thức của bệnh nhân.

Chuyên gia cho hay hệ quả là người bị hưởng rất ít giấc ngủ sâu và sáng hôm sau họ thường cảm thấy rất mệt mỏi.

Các rối loạn cũng được các chuyên gia tìm cách đối phó, chẳng hạn trường hợp của Asbury thì ông ông được sử dụng một mặt nạ đặc biệt.

Hiện tưởng 'đầu nổ tung'

Một rối loạn nữa được Denise Winterman nói tới trong bài báo là hội chứng đang yên đang lành, bổng cảm thấy trong đầu như có một tiếng nổ bất ngờ và cực kỳ lớn đến từ sâu bên trong.

Các bệnh nhân mô tả họ như nghe thấy những tiếng bom nổ, tiếng sấm sét, hay tiếng đạn bắn.

Theo các chuyên gia, hội chứng này không gây đau đớn nhưng lại có thể làm cho bệnh nhân bị tác động tâm lý, đau khổ.

Có bệnh nhân kể, họ nghe thấy tiếng nổ và chạy ra cửa sổ phòng của mình để xem bom nổ ở đâu.

Các chuyên gia về giấc ngủ cũng nói đây là một hội chứng hiếm.

Một trường hợp thì tả như nghe thấy tiếng động cơ nổ lớn và đi kèm là một cảm giác bất an khi đi vào giấc ngủ.

Ngủ

Các hội chứng có thể có liên hệ trực tiếp với căng thẳng cuộc sống và các nguyên nhân tâm, sinh lý khác

"Tự nhiên bệnh nhân nghe thấy một tiếng nổ thực sự lớn, khi đang trôi vào giấc ngủ, trong khi những người ở xung quanh nói rằng không hề nghe thấy gì.

“Đôi khi bệnh nhân nhìn thấy cả ánh chớp.”

Tuy nhiên, các chuyên gia được Denise Winterman dẫn lời nó hội chứng này hoàn toàn lành tính và các thầy thuốc chỉ đơn giản trấn an họ.

Các bệnh nhân được khuyên uống thuốc nếu cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi đi ngủ, và họ cũng được tư vấn luyện tập theo một chế độ.

Tuy nhiên việc khỏi các chứng rối loạn như kể trên có thể vẫn mất nhiều năm, và trong trước mắt, các hội chứng có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng trong cuộc sống của họ đáng kể.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.