Anh uốn nắn báo chí vì điều tra Leveson?

Cập nhật: 13:52 GMT - thứ năm, 29 tháng 11, 2012

Báo chí Anh lo ngại sẽ bị 'điều chỉnh' sau điều tra Leveson

Thẩm phán Brian Leveson vừa công bố 2000 trang tài liệu về cuộc điều tra ‘hoạt động sai trái của báo chí Anh’ hôm 29/11/2012.

Được biết chính phủ của thủ tướng David Cameron sẽ có phản hồi về bản phúc trình mang tên ‘Leveson report’, nhất là các kiến nghị điều chỉnh cách báo chí vận hành ở Anh trong nhiều năm tới.

Cuộc điều tra sẽ đánh giá văn hóa săn tin trong báo chí Anh, nêu ra các câu hỏi về đạo đức nghề nghiệp.

Ông Leveson cũng khen báo chí nói chung đã "phục vụ công chúng" tốt nhưng cũng cho rằng Ủy ban Xử lý Khiếu nại Báo chí (Press Complaints Committee - PCC) hoạt động yếu kém.

Ngay từ trước khi ông Leveson và ủy ban điều tra công bố phúc trình tại London đã có nhiều tiếng nói bình luận về bản phúc trình và khả năng báo chí Anh sẽ bị kiểm soát chặt hơn.

Trước khi văn bản từ cuộc điều tra xảy ra sau hàng loạt vụ báo tư nhân ở Anh bị cáo buộc nghe lén người dân và nhân vật nổi tiếng để moi tin, nhiều từ báo ra tại London đã có tiếng nói về vấn đề trọng yếu với họ:

Báo The Times muốn một hệ thống điều chỉnh báo chí độc lập của bên tư pháp, không phải qua một bộ luật.

"Tôi muốn có một nền báo chí gây sự, đôi khi phá quấy, hỗn láo hơn là một nền báo chí tự kiểm duyệt và sạch bóng. Trong một xã hội tự do thì báo chí có dùng lời lẽ đấm đá ai cũng được, miễn là đưa tin đúng" – Trưởng biên tập James Harding, 27/11.

"Một nền báo chí gây sự, đôi khi phá quấy, hỗn láo hơn là một nền báo chí tự kiểm duyệt "

James Harding

Báo The Guardian – muốn thay hệ thống quản trị báo chí qua PCC bằng một cơ quan khác, xây dựng trên cơ sở thỏa thuận với các tờ báo.

"Câu hỏi chính cho từng nhà báo lo vận động cho việc điều chỉnh báo chí qua luật là thế này: hệ thống điều chỉnh mới có đầy đủ, có độc lập và được dư luận ủng hộ không?" - bài trên mục xã luận 25/11.

"Cuộc điều tra Leveson hoàn toàn lạc điệu với nền báo chí của thế kỷ 21." -Emily Bell, 29/11.

Báo The Independent muốn một cơ chế tự quản và có thể giải quyết các vụ bôi nhọ thanh danh nhanh và rẻ.

"Cơ chế điều chỉnh báo chí phải độc lập, và để cho cơ quan, tổ chức chi tiền duy trì nó lại bổ nhiệm người nắm chức vụ trong cơ chế đó."

Trang mạng của đài SkyNews:

Nếu [cơ chế điều chỉnh báo chí mới] có Cục Giám sát Truyền thông (Ofcom) tham gia thì đây có nghĩa là sẽ có các quy định mới, và là thứ báo chí cùng nhiều chính trị gia phản đối mạnh. Họ lo ngại quyền tự do ngôn luận sẽ bị hạn chế.

Báo The Sun đồng ý là cần có cơ quan giám sát mới nhưng trên cơ sở thỏa thuận với các bên tham gia, chứ không phải một cơ quan nhà nước.

"Đem vào thực tế một hệ thống điều chỉnh báo chí được tin cậy, đặt ra các lằn ranh về luân lý cho ngành báo và không ngăn cản tự do báo chí được mở rộng." Trưởng biên tập Dominic Mohan, trong lời tuyên bố trước cho Ủy ban Leveson 13/07/2012.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.