Phim về truy lùng Bin Laden bị chỉ trích

Cập nhật: 12:12 GMT - thứ năm, 20 tháng 12, 2012
Một cảnh trong phim Zero Dark Thirty

Phim Zero Dark Thirty được đánh giá cao nhưng cũng gây tranh cãi

Một bộ phim mới về cuộc truy lùng ông Osama Bin Laden đã "thiếu chính xác" khi gợi ý rằng tra tấn giúp dẫn tới việc tìm ra ông này.

Đó là theo ba Thượng nghị sĩ Mỹ, những người đã lên tiếng phản đối bộ phim Zero Dark Thirty trong một lá thư gửi tới người đứng đầu hãng Sony Pictures Entertainment.

Lá thư viết bộ phim của đạo diễn Kathryn Bigelow, được cho là sẽ đoạt giải Oscar, đang "duy trì huyền thoại rằng tra tấn là có hiệu quả".

Trong một tuyên bố, bà Bigelow nói bộ phim của bà kể về "những biện pháp tình báo và các hoạt động gây nhiều tranh cãi khác nhau".

Theo đạo diễn Bigelow và tác giả kịch bản phim Zero Dark Thirty, ông Mark Boal, thì không có một biện pháp đơn lẻ nào đã dẫn tới thành công trong cuộc truy lùng tìm ra nhân vật lãnh đạo khủng bố này.

Lá thư được công bố hôm thứ Tư và có chữ ký của bà Dianne Feinstein, ông Carl Levin và cựu ứng viên tranh cử Tổng thống - ông John McCain.

Ba người, đều là thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết hãng Sony và Tổng giám đốc điều hành của hãng, ông Michael Lynton, phải có trách nhiệm sửa bộ phim.

"Vấn đề căn bản là những người xem phim Zero Dark Thirty sẽ tin rằng các sự kiện này phản ánh sự thật," ba Thượng nghị sĩ viết.

"Vì thế bộ phim có nhiều khả năng sẽ định hình quan điểm của công chúng Mỹ theo cách thức đáng lo ngại và gây hiểu lầm."

Các Thượng nghị sĩ nói "việc sử dụng tra tấn trong cuộc chiến chống khủng bố làm hại nghiêm trọng tới những giá trị và vị thế của nước Mỹ, một điều không thể lý giải hay và xóa bỏ được".

Họ nói tiếp rằng các nhà làm phim Zero Dark Thirty "có trách nhiệm đạo lý và xã hội phải nói đúng sự thực".

Hồi đầu năm nay bộ phim của đạo diễn Bigelow đã bị cáo buộc là một công cụ tuyên truyền nhằm trợ giúp chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Obama.

Ngày phát hành phim sau đó đã phải lùi lại sau kỳ bầu cử tháng Mười Một vừa qua.

Còn có tin nói rằng ông Boal, người trước đó cùng làm việc với đạo diễn Bigelow trong bộ phim đoạt giải Oscar, The Hurt Locker, đã được phép xem các tài liệu mật, một cáo giác mà ông bác bỏ.

Bộ phim Zero Dark Thirty được đề cử bốn giải Quả cầu vàng (Golden Globes), và sẽ được phát hành tại Anh Quốc vào ngày 25/1/2013.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.