Lionel Messi nhận Quả bóng vàng

Cập nhật: 03:01 GMT - thứ ba, 8 tháng 1, 2013
Lionel Messi

Lionel Messi lập kỷ lục với bốn Trái bóng vàng

Trung phong của đội Barcelona và tuyển Argentina Lionel Messi nhận giải Ballon d'Or (Quả bóng vàng) của Fifa lần thứ tư liên tiếp.

Messi, 25 tuổi, ghi được tổng cộng 91 bàn trong năm 2012 và đã vượt lên trên đồng đội Barca Andres Iniesta và Ronaldo của Real Madrid để giành giải thưởng danh giá.

Abby Wambach giành Quả bóng vàng của cầu thủ nữ, trong khi Vicente del Bosque giành giải Huấn luyện viên xuất sắc nhất 2012.

Đội bóng của năm được chọn từ toàn các tuyển thủ thuộc La Liga Tây Ban Nha.

Messi đã được xướng danh là cầu thủ của năm trong một buổi lễ ở Zurich hôm thứ Hai 7/1.

Danh sách đề cử gồm ba cầu thủ, được mang ra cho các nhà báo, huấn luyện viên và đội trưởng tuyển nhiều quốc gia bình bầu.

Lionel Messi là cầu thủ đầu tiên trên thế giới được bốn Quả bóng vàng liên tiếp, phá kỷ lục của cựu tuyển thủ Pháp nay là Chủ tịch Uefa Michel Platini.

Messi nói tại buổi lễ: "Nói thật với các quý vị, đây thật là chuyện khó tin. Giải thưởng lần thứ tư này quá vinh dự khiến tôi không thể nói nên lời".

"Tôi muốn gửi lời tri ân tới các đồng nghiệp của tôi ở Barcelona. Andres, thật tuyệt vời là tôi được luyện tập và thi đấu cùng với cậu."

"Tôi cũng muốn cảm ơn tất cả các bạn của tôi trong đội tuyển Argentina, tất cả những ai đã từng cộng tác với tôi, các huấn luyện viên, nhân viên, gia đình tôi và bạn bè. Cả vợ con tôi nữa. Xin cảm ơn."

Messi giành 41,6% số phiếu trong khi Ronaldo giành 23,68% và Iniesta 10,91%. Trước Messi kỷ lục về số bàn ghi được thuộc về trung phong đội tuyển Đức Gerd Mueller với 85 bàn vào năm 1972.

Messi đã ghi 79 bàn cho Barcelona và 12 bàn cho đội tuyển Argentina trong 69 trận anh thi đấu năm ngoái.

Messi cũng nằm trong danh sách đội bóng của năm, với 10 cầu thủ được cho là xuất sắc nhất thế giới, năm nay được chọn từ hai câu lạc bộ Barca và Real Madrid cùng tiền đạo Atletico Madrid Radamel Falcao.

Trong danh sách đề cử huấn luyện viên giỏi nhất 2012, Jose Mourinho của Real và Pep Guardiola, người rời Barca hồi tháng Năm, đã phải nhường bước trước Del Bosque.

Tại một cuộc họp báo ngay trước lễ trao giải, Guardiola xác nhận ông sẽ quay lại công việc huấn luyện viên vào mùa tới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.