Tranh được trưng bày sau 60 năm 'bị cấm'

Cập nhật: 12:55 GMT - thứ bảy, 19 tháng 1, 2013
Chân dung 'Nữ hoàng' của John Napper

Chân dung được John Napper họa từ năm 1952

Một bức chân dung gây tranh cãi về Nữ hoàng Anh, bức ‘The Queen’, từng không được giới thiệu tới công chúng trong 60 năm qua tại Anh, cuối cùng đã được trưng bày ở Liverpool.

Người ta cho rằng lí do là vì bức họa ‘trông không có gì giống’ Nữ hoàng trong thực tế, với tác phẩm được Napper John họa vào năm 1952 cho thấy ‘bà xuất hiện với một cái cổ dài bất thường.’

Napper tự mô tả tác phẩm như "bức họa tuyệt đẹp của một nữ hoàng, nhưng không phải là Nữ hoàng này".

Sau khi trải qua sáu thập niên 'cất giữ trong kho' tại một Hội đồng địa phương, bức chân dung đã được trưng bày trong đại sảnh St George ở Liverpool vào hôm thứ Sáu.

Phó Thị trưởng thành phố, ông Gary Millar, nói: "Chúng tôi rất tự hào rằng Liverpool có trong tay bức chân dung nguyên thủy từng được treo tại sảnh St George, nay lại được treo lên trở lại để kỷ niệm Nữ hoàng đăng quang.

"Đây là điều đầu tiên mà mọi người được thấy nếu họ đến kết hôn, hoặc đăng kí chung sống hay tham dự một buổi lễ nhập quốc tịch.

"Đây là một vinh dự đối với chúng tôi khi làm việc với bạn bè, các nhân viên ở sảnh này cũng như ở Hội đồng thành phố để được treo bức tranh đẹp này lên trở lại."

Họa sỹ Napper, người qua đời vào năm 2001, đã vẽ một bức chân dung thứ hai về ‘Nữ hoàng’, với một cái cổ nhỏ hơn, sau khi bản gốc đã bị một Hội đồng từ chối. Bức họa này vẫn còn được treo ở tòa thị chính Liverpool.

'Sẽ rất hài lòng'

"Nếu được treo cao, mọi người sẽ nhìn từ bên dưới. Từ góc độ đó, tranh sẽ trông bình thường. Nhưng khi treo lên, người ta đã không đặt nó lên đủ cao và do đó nó đã không giống như Nữ hoàng"

Vợ góa của họa sỹ John Napper

Vợ góa của nghệ sĩ, Pauline, nói với tờ Daily Telegraph: "Tôi vẫn nhớ rõ bức họa này. Ông đã thất vọng về góc ngồi mà ông đã thực hiện nó, ông chỉ có một người mẫu.

"Nếu được treo cao, mọi người sẽ nhìn từ bên dưới. Từ góc độ đó, tranh sẽ trông bình thường.

"Nhưng khi treo lên, người ta đã không đặt nó đủ cao và do đó nó đã không giống như Nữ hoàng."

Bà nói thêm: "Đó là một bức tranh đẹp, rõ ràng là ông ấy sẽ rất hài lòng vì nó đã được trưng bày.

“Tôi rất vui mừng, quả thực đó là một bức chân dung đẹp."

Tác phẩm được ra mắt công chúng chỉ một tuần sau khi bức chân dung chính thức đầu tiên của nữ công tước xứ Cambridge, Kate Middleton, gặp chỉ trích gay gắt của một số nhà phê bình.

Tác phẩm của Paul Emsley treo tại Bảo tàng Chân dung Quốc gia, National Portrait Gallery, đã bị chỉ trích là làm cho nữ công tước trông già hơn và thiếu sức sống.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.