Một Adolf Hitler thắng cử ở Ấn Độ

Cập nhật: 10:31 GMT - thứ hai, 25 tháng 2, 2013

Ông Adolf Lu Hitler Marak nói chuyện với dân trước kỳ tranh cử hôm 21/2

Một người đàn ông có tên như nhà độc tài của nước Đức thời phát-xít đã tranh cử và thắng ghế vào nghị viện tiểu bang Meghalaya ở miền Bắc Ấn Độ, thu hút sự chú ý vào câu chuyện tưởng chỉ mang tính địa phương.

Năm nay 54 tuổi, ông Adolf Lu Hitler - Marak đã thắng cử vào nghị viện tiểu bang mà không gây tranh cãi gì vì có tên như nhà độc tài phát-xít khét tiếng.

Được biết cha ông từng làm việc cho thực dân Anh nhưng sau đó có thái độ sùng bái kẻ tù của nước Anh thời chiến tranh nên đặt tên con là Adolf Hitler mà chỉ cho tên đệm là Lu.

'Tôi là người khác'

Nay, theo hãng tin AP, ông Hitler nói ông hoàn toàn biết Adolf Hitler “bị căm ghét vì đã giết người Do Thái” nhưng vì cả tên của ông là Adolf Lu Hitler nên ông “là một con người khác hoàn toàn”.

Hiện ông Hitler sống tại làng Mansingre, 200 km về phía Tây Gauhati, thủ phủ của bang Assam láng giềng.

Ông Adolf Lu Hitler nói cái tên này không làm ông bị khó khăn khi đi du lịch trên thế giới, kể cả sang Hoa Kỳ và Đức.

Tuy thế, ông nói ông “thường bị hỏi khi qua cửa khẩu nhưng ông nói ông chẳng có vai trò gì trong chuyện quyết định tên thế cả”.

Một số người Ấn Độ có cách nhìn khác về Hitler và cuốn sách Mein Kampf

Theo AP, Ấn Độ từng có hàng nghìn quân tham chiến với phe Đồng Minh chống phát-xít hồi Thế Chiến II, nhất là ở Bắc Phi và Miến Điện, nhưng nhiều người Ấn Độ không coi Hitler là ‘ác quỷ’ mà là một nhân vật nhiều hấp dẫn.

Nhiều hiệu sách ở Ấn Độ vẫn có trưng bày sách của Hitler, cuốn ‘Cuộc chiến của tôi’ (Mein Kampf) vốn bị cấm ở nhiều nước châu Âu.

Vẫn hãng tin AP trích lời Musfika Haq, một giáo viên ở Shillong, thủ phủ của Meghalaya nói chuyện đặt tên coi theo ai đó nổi tiếng là khá phổ biến ở Ấn Độ:

“Cha mẹ hay lấy cảm hứng từ tên tuổi các nhân vật lãnh đạo mà không ý thức được một số người như Hitler gây ra điều tiếng.”

Kỳ tranh cử vào nghị viện ở Meghalaya còn được biết đến nhờ một số nhân vật khác cũng có tên mà với người Âu - Mỹ là rất lạ.

Chẳng hạn một ứng viên ra tranh chức dân biểu có tên là Frankenstein, nhân vật quái dị trong phim ảnh ở châu Âu.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.