Tình cờ tìm thấy họa phẩm của Van Dyck

Cập nhật: 13:17 GMT - thứ bảy, 9 tháng 3, 2013
Van Dyck

Bức họa của Van Dyck tình cờ được tìm thấy trên mạng

Một tác phẩm từ thế kỷ thứ 17 của danh họa Van Dyck tình cờ được phát hiện trên mạng và định giá với mức ít nhất một triệu bảng Anh.

Bức chân dung trước đó chỉ được xem như một bản sao chép và được lưu trữ mà không trưng bày tại Bảo tàng Bowes ở County Durham.

Tác phẩm sau đó được chụp hình để gửi đi tham dự một dự án giới thiệu tất cả các bức sơn dầu của Anh trên trang BBC Your Painings, nơi tác phẩm lọt vào mắt của một nhà sử học về nghệ thuật.

Sau một cuộc giám định do chương trình Bấm văn hóa của kênh BBC Two, bức chân dung này đã được Tiến sĩ Christopher Brown, chuyên gia về Van Dyck, khẳng định là 'tranh gốc' bởi danh họa này.

Tiến sĩ Brown, giám đốc Bảo tàng Ashmolean ở Oxford, nói với chương trình The Culture Show rằng đây là "một phát hiện quan trọng".

"Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ nghi ngờ gì về điều này. Đây chắc chắn là tuyệt tác của Van Dyck," chuyên gia nói và tin rằng đây là một tác phẩm trong giai đoạn cuối đời của danh họa khi ở Anh.

'Họa sỹ tuyệt nhất'

"Nếu xuất hiện tại cuộc bán đấu giá như một bản sao, và trong tình trạng bụi bẩn của nó, họa phẩm có lẽ sẽ chỉ được ước tính khoảng từ 3,000 tới 5,000 bảng"

Tiến sỹ Bendor Grosvenor

Anthony Van Dyck, một trong những họa sĩ chân dung tuyệt vời nhất của thế kỷ 17, sinh ra tại Antwerp và trở thành họa sĩ cung đình cho Vua Charles đệ nhất ở London vào năm 1632.

Bức chân dung mới phát hiện mô tả Olivia Boteler Porter, một công nương có liên hệ với Vua Charles I.

Bức vẽ, vốn không được cho là quan trọng và ở trong tình trạng xấu, bị bao phủ bởi lớp bụi bẩn cùng dầu bóng và không được trưng bày tại Bảo tàng Bowes.

Nhưng chân dung đã được chụp ảnh như là một phần của dự án thuộc Quỹ Catalogue Foundation nhằm thông tin về tất cả các bức sơn dầu đang thuộc quyền sở hữu công cộng và bổ sung vào trang mạng Your Paintings của BBC, nơi nó được nhà sử học kiêm thương gia nghệ thuật, Tiến sĩ Bendor Grosvenor, phát hiện.

Tiến sĩ Grosvenor cho rằng bức họa có thể được định giá ít nhất ở mức 1 triệu bảng Anh.

"Nếu xuất hiện tại cuộc bán đấu giá như một bản sao, và trong tình trạng bụi bẩn của nó, tác phẩm có lẽ sẽ chỉ được ước tính khoảng từ 3.000 tới 5.000 bảng," ông nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.