Họa sỹ nghèo thành danh từ đường phố

Cập nhật: 14:19 GMT - chủ nhật, 10 tháng 3, 2013
Họa sỹ đường phố Stik

Stik bán được họa phẩm của mình với giả hàng ngàn bảng Anh

Nghệ sĩ đường phố, Stik, được biết đến với các chân dung theo lối graffiti, vẽ những hình người ‘dài như chiếc que’, sắp được tạp chí Big Issue đăng tải các áp phích nghệ thuật của anh.

75.000 bản tạp chí sẽ được ấn bản với bốn màu và phát hành từ những người bán dạo cho tạp chí vốn hỗ trợ người vô gia cư và thất nghiệp này trên khắp nước Anh.

Stik, người từng vô gia cư trong năm 2011 mà nay có nghệ phẩm được bán với giá 6.000 bảng Anh, nói rằng anh muốn làm một cuộc cách tân trong thế giới nghệ thuật.

Anh nói với BBC: "Tôi muốn đặt nghệ thuật vào tay của những người vô gia cư."

Các nghệ sĩ graffiti, mà các nghệ phẩm được thấy chủ yếu xung quanh vùng đông London, đã tài trợ cho dự án bằng cách sử dụng tiền quyên góp từ một cơ quan quảng cáo.

"Việc này giúp tôi làm được một cái gì đó đền ơn những người bạn trên đường phố từng giúp đỡ tôi khi tôi còn là người vô gia cư," Stik nói.

Stik hy vọng dự án sẽ khuyến khích mọi người ‘tương tác’ với những người vô gia cư và 'trao quyền' cho các nhà cung cấp, phát hành tạp chí Big Issue.

'Điều được ưa thích'

"Điều mà chúng tôi yêu thích là chúng tôi sẽ có thể làm cho những người bán dạo Big Issue trở thành những nhà bán tác phẩm nghệ thuật trong một tuần"

Tạp chí Big Issue

Nhà quản lý dự án của tạp chí, Silja Nyboe Andersen, nói:

"Điều mà chúng tôi yêu thích là chúng tôi sẽ có thể làm cho những người bán dạo Big Issue trở thành những nhà bán tác phẩm nghệ thuật trong một tuần."

Stephen Robertson, giám đốc điều hành của Quỹ Big Issue, nói rằng đây là "một hành động cực kỳ hào phóng" và là "một tuyên bố mạnh mẽ từ một nghệ sĩ".

Trong hai năm qua, danh tiếng của Stik đã nổi lên với mức giá đấu giá nghệ phẩm của anh ngày một tăng.

Christie gần đây đã bán một bức tranh của Stik với giá nhiều hơn 6.000 bảng Anh.

Nghệ phẩm của Stik đã được đề cử giải thưởng 2011 Q Awards, vốn bao gồm các nhân vật nổi tiếng như nghệ sỹ guitar Brian May thuộc ban Queen, nghệ sỹ rap Tinie Tempah và ca sĩ Bono của nhóm U2.

May còn yêu cầu anh vẽ chân dung của mình theo phong cách của Stik và thể hiện các bức tranh tường trong khu vườn của nghệ sỹ guirtar này.

Các áp phích nghệ thuật, mà một số sẽ có chữ ký của họa sĩ, sẽ được phát hành với các ấn bản bốn màu từ ngày 11/3 này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.