VN muốn chấp nhận hôn nhân đồng tính?

Một trong những bức ảnh thuộc bộ ảnh về người đồng tính của Maika Elan
Image caption Cộng đồng LGBT đã có phản hồi tích cực trước đề xuất của Thứ trưởng Y tế về kết hôn đồng giới.

Cộng đồng những người đồng tính Việt Nam phản hồi tích cực trước phát biểu của một thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đề xuất sửa luật để cho hôn nhân đồng tính, gọi đây là 'dấu hiệu tích cực giúp xóa bỏ kỳ thị'.

Hôn nhân đồng giới là một trong những đề tài vừa được nêu ra tại Hội thảo tổng kết 13 năm thực hiện Luật hôn nhân - gia đình và bàn về sửa đổi luật do Bộ Tư pháp tổ chức hôm 16-4 vừa qua.

Ngay trước khi diễn ra Hội thảo này, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Việt Tiến, được trích dẫn thay mặt Bộ Y tế "đề xuất nên sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình, cho phép kết hôn đồng tính vì đó là quyền được sống thực với những gì mình có - quyền con người".

Trong Tham luận về “Quyền dân sự, hôn nhân gia đình của cá nhân dưới góc độ y tế - bất cập và đề xuất sửa đổi, bổ sung” của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Việt Tiến gửi về Bộ Tư pháp trước khi diễn ra Hội thảo, ông Tiến nhấn mạnh:

“Đứng ở góc độ quyền con người thì người đồng tính cũng có quyền sống, quyền ăn, ở, mặc, quyền được yêu thương và mưu cầu hạnh phúc.

"Đứng ở góc độ quyền công dân, họ được lao động, học tập, khám bệnh, chữa bệnh, khai sinh, khai tử, kết hôn…. có quyền và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước và xã hội.”

Quyền con người

Tuy nhiên Nguyễn Thanh Tâm, một trong số những người tham gia tổ chức hoạt động cộng đồng Việt Pride năm 2012 và 2013, cho BBC Việt Ngữ biết vẫn còn những ý kiến phản đối hôn nhân đồng tính.

Tâm trích dẫn kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon nói rằng: "Văn hóa truyền thống không nên là một trở lực đối với việc thực hiện nhân quyền cho mọi người trên cơ sở xu hướng tính dục.

"Vì vậy người đồng tính, song tính và chuyển giới cũng nên có quyền được kết hôn như người dị tính và không thể sử dụng văn hóa, truyền thống làm lý do từ chối quyền cơ bản này đối với những người thiểu số tính dục".

Ngoài ra Tâm cũng cho biết hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều ngay chính trong các cơ quan nhà nước, mặc dù bộ Tư Pháp và bộ Y tế đã ủng hộ hôn nhân đồng tính, nhưng Hội Phụ nữ Việt Nam chẳng hạn vẫn xem hôn nhân đồng tính là đi ngược lại văn hóa của người Việt và không thực hiện được chức năng gia đình.

Hiểu biết đúng

Nhấn mạnh việc cần sửa đổi luật để cho phép hôn nhân đồng giới, Nguyễn Thanh Tâm cho rằng còn cần có nhiều hoạt động khác giúp thay đổi quan niệm và nhìn nhận về nhóm người này trong xã hội - và đây là một công việc lâu dài, không phải chỉ ngày một ngày hai là có thể làm được.

"Luật là một định hướng cho xã hội. Khi luật đã quy định việc gì là sai thì không tránh khỏi người dân sẽ có nhận thức như vậy. Cho nên trước hết thay đổi luật là việc cần phải làm.

"Sau đó cũng cần phải có những hoạt động cung cấp kiến thức đúng về đa dạng xu hướng tính dục và bản dạng giới cho người dân vì khi họ hiểu đúng một vấn đề thì khả năng chấp nhận và tôn trọng vấn đề đó sẽ cao."

Từ kinh nghiệm bản thân, Nguyễn Thanh Tâm cho rằng khi muốn mọi người tôn trọng và chấp nhận mình thì trước hết phải sống tốt và sau đó đặt mình vào góc nhìn của người khác vì không phải ai một sớm một chiều cũng có hiểu biết đúng về LGBT.

Thực tế và hòa nhập

Image caption Cộng đồng LGBT cho rằng cần thay đổi luật đồng thời cần thay đổi cả nhận thức trong xã hội

Từ năm 1990, đồng tính đã được Tổ chức Y tế thế giới loại bỏ ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần và trên phương diện y tế thì đồng tính (nam hay nữ), song tính và chuyển giới (gọi tắt là LGBT) đã được nhìn nhận không phải là một bệnh.

Mặc dù đề xuất nên sửa đổi luật hôn nhân, cho phép kết hôn đồng giới, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho rằng trước khi cho phép thì cần phải "tiến hành điều tra, phân tích, đánh giá, cân nhắc để có đủ cơ sở khoa học khi đưa vào luật. Bên cạnh đó, cũng cần cân nhắc, đánh giá các yếu tố xã hội khi quy định nội dung này vào trong luật".

Báo mạng Tin tức Pháp luật trích dẫn ông Dương Đăng Huệ - vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế (Bộ Tư pháp), thuộc tổ biên tập Luật hôn nhân - gia đình sửa đổi, nói: "thực tiễn đời sống đã nảy sinh nhiều vấn đề mới, nên mục tiêu sửa đổi Luật hôn nhân - gia đình năm 2000 lần này là sửa cơ bản và toàn diện".

Hiện hôn nhân đồng giới còn chưa được luật pháp Việt Nam cho phép trong khi việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới đã được nhiều nước trên thế giới công nhận.

Cho tới nay có 11 quốc gia, 10 vùng lãnh thổ đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, trong khi 21 quốc gia và 19 vùng lãnh thổ khác đã công nhận quan hệ dân sự giữa những người đồng giới, và 3 quốc gia công nhận việc chung sống không cần đăng ký kết hôn giữa những người đồng giới.

Tin liên quan