Có con ở đâu là tốt nhất cho người mẹ?

Mẹ và con
Image caption Chỉ số đánh giá sức khỏe bà mẹ, tỉ lệ tử vong dưới 5 tuổi, trình độ giáo dục, thu nhập và vị thế chính trị

Anh đã không lọt được vào trong số 20 nước đứng đầu bảng xếp hạng trên phương diện điều kiện làm mẹ, và tụt rơi xuống sau cả các quốc gia khác ở châu Âu như Đức và Pháp.

Trong danh sách gồm 176 quốc gia, được tổ chức từ thiện Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) tổng hợp, thì Anh Quốc được xếp ở vị trí thứ 23.

Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy là ba nước đứng đầu trong Chỉ số Làm mẹ của tổ chức từ thiện này.

Theo tổ chưc Cứu trợ Trẻ em thì nước Cộng hòa Dân chủ Congo là nơi khó khăn nhất của thế giới cho những người làm mẹ.

Trong bản phúc trình của tổ chức từ thiện này, mang tên Tình trạng của các bà mẹ trên Thế giới, thì Ireland xếp thứ 20, Mỹ thứ 30, Đức thứ chín, và Pháp thứ 16.

Tỷ lệ tử vong và giáo dục

Chỉ số Làm mẹ sử dụng các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới năm tuổi, cũng như giáo dục dành cho phụ nữ, thu nhập và địa vị chính trị của phụ nữ.

Đứng ở vị trí thứ 23, Anh Quốc có ít phụ nữ tham gia Quốc hội hơn và có tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh cao hơn nhiều so với các nước châu Âu, tổ chức Save the Children nói.

Phụ nữ ở Anh có nguy cơ tử vong cao hơn trong thời gian mang thai hoặc khi sinh con so với Slovakia, Montenegro và Lithuania, theo các số liệu thống kê.

Tổ chức từ thiện gợi ý một lý do của điều này là độ tuổi mà phụ nữ Anh có con.

Với tỉ lệ mang thai vị thành niên và tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm cao, Anh Quốc có tỷ lệ các bà mẹ trẻ và già cao hơn nhiều so với các nước châu Âu.

Tổ chức Save the Children nói một lý do khác là tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng, như phụ nữ có bạn đời thất nghiệp sẽ có khả năng tử vong do các biến chứng khi mang thai hoặc sinh con cao gấp sáu lần.

Tử vong ngay trong ngày chào đời

Bản phúc trình của tổ chức từ thiện này cũng xếp hạng số trẻ sơ sinh chết trong vòng 24 giờ sau khi chào đời.

Họ thấy rằng Mỹ "cho tới nay là nước có tỷ lệ tử vong trong vòng 24h sau khi chào đời là cao nhất trong số các quốc gia công nghiệp" - nhiều gấp đôi con số tử vong (11.300 trường hợp) của toàn bộ Liên minh châu Âu (5800).

Tuy nhiên, nguy cơ tử vong ở cả mẹ và con cao nhất vẫn là ở các quốc gia đang phát triển.

Một trẻ em thuộc thế giới các nước đang phát triển có nguy cơ tử vong trong ngày đầu tiên cao gấp bảy lần so với trẻ em sinh ra trong các nước công nghiệp, tổ chức Save the Children phát hiện thấy.

Một trẻ sơ sinh ở Somalia, quốc gia có nguy cơ cao nhất, có nhiều khả năng bị chết ngay trong ngày đầu tiên cao gấp 40 lần so với một trẻ sinh tại Luxembourg, nước có tỉ lệ sinh an toàn.

Nhìn chung, tổ chức Cứu trợ Trẻ em phát hiện thấy hàng năm một triệu trẻ em chết ngay trong ngày họ chào đời – hay nói cách khác cứ mỗi phút có hai em bị chết. Điều đó làm cho ngày đầu tiên là ngày rủi ro nhất trong cuộc sống của một người tại hầu hết các nước trên thế giới.

Justin Forsyth, giám đốc điều hành tổ chức Save the Children cho biết: "Nhìn chung thế giới đã đạt được tiến bộ chưa từng có trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

"Tuy nhiên, trong tiến bộ này, có hai thách thức lớn - trẻ sơ sinh và suy dinh dưỡng. Chúng ta có thể chấm dứt tỉ lệ tử vong ở mẹ và con ở thế hệ của chúng ta - bằng cách sử dụng và thử nghiệm các biện pháp can thiệp nhằm ngăn chặn tình trạng bà mẹ và trẻ sơ sinh tử vong vì những nguyên nhân đơn giản có thể ngăn ngừa được.

"Cuộc họp của các nước G8 vào tháng Sáu, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anh [ông David Cameron], có một cơ hội rất quan trọng có thể giải quyết nạn đói, nguyên nhân của một phần ba số trẻ em tử vong. Ông phải đảm bảo để chúng ta nắm bắt lấy cơ hội này."

Tin liên quan