David Moyes sẽ thay HLV Ferguson

Giải ngoại hạng Anh
Image caption Everton xác nhận HLV Moyes sẽ rời câu lạc bộ để tới MU

Huấn luyện viên David Moyes được xác nhận sẽ rời Câu lạc bộ Everton để tới Manchester United thay thế ông bầu Ferguson vào cuối mùa bóng, theo BBC được biết.

Chiều 09/5, đội chủ sân Goodison Park xác nhận với truyền thông Anh rằng ông Moyes sẽ rời câu lạc bộ này và rằng ông bầu người Scotland đang dẫn dắt Everton suốt 10 năm, cho biết ông muốn tới Man Utd.

Bình luận với BBC từ trong nước, một chuyên gia bóng đá nói ông tin rằng khi tới Old Trafford, nhà cầm quân 50 tuổi sẽ ưu tiên giữ lại trung phong kiêm tiền vệ công của MU, Wayne Rooney trong đội hình của Quỷ đỏ.

Ông Moyes cũng được cho là sẽ đưa tới Manchester người học trò ruột của mình, tiền vệ công người Bỉ, Marouane Fellaini và sẽ tạo một số thay đổi về lối chơi lẫn nhân sự tại sân Old Trafford.

Hôm thứ Năm, nhà báo Hồng Ngọc, cựu cây bút về bóng đá tại Thể Thao - Văn Hóa và VietnamNet nói với BBC:

"Một hai năm đầu tiên, MU sẽ chơi kém cống hiến một chút, nó sẽ liên tưởng tới hình ảnh lối chơi bền bỉ, chặt chẽ và rất cần mẫn của Everton trong thời gian mà David Moyes dẫn dắt đội này mười năm qua."

Về quan hệ giữa Wayne Rooney và ông David Moyes, nhà báo Hồng Ngọc nói.

"Họ là những người chuyên nghiệp, David Moyes từng làm việc với Rooney và gây dựng anh từ một tiềm năng, đã chăm bẵm và rào chắn anh, để cho anh không đốt cháy giai đoạn... David Moyes đã có công lớn trong việc phát triển Rooney như hiện nay.

"Tôi nghĩ phản ứng của Rooney trong chuyện không tôn trọng ông ấy là cảm xúc, phát ngôn nhất thời. Tôi nghĩ khi hai con người chuyên nghiệp làm việc với nhau thì không có gì khó khăn cả."

Bình luận về phong cách của ông David Moyes, chuyên gia bóng đã Vũ Mạnh Hải nói:

"David Moyes là một người chiến đấu cuối cùng, không hề kém cạnh gì ông Ferguson về mặt ý chí chiến đấu và tinh thần cả. Một khi David Moyes về, thì ông sẽ thừa kế truyền thống của Ferguson...

"Nhưng tôi hy vọng cái khác biệt, tất nhiên chúng ta phải trải nghiệm thêm, mà tôi hy vọng ông ấy có thể lam được, tức là David Moyes rất giỏi xoay xở. Trong đội hình nhiều khi vắng mặt những vị trí quan trọng, nhưng ông biết cách dàn xếp cho các cầu thủ thi đấu đạt hiệu quả tối đa," cựu cầu thủ và quan chức thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nói.

'Bổ sung nhân sự'

Về khả năng bổ sung nhân sự cụ thể khi người đồng hương Scotland của Sir Alex chuyển đến Old Trafford, Hồng Ngọc nói:

"Tôi nghĩ trong Manchester vẫn còn hai khu vực còn đang ở thời kỳ chuyển giao thế hệ, một là vị trí tiền vệ trung tâm, Paul Scholes đã phải trở lại ở nửa sau của mùa giải, còn Ryan Giggs cũng rất già, Giggs có khi chơi như tiền vệ cánh, có khi chơi như tiền vệ trung tâm.

"Thực sự các tiền vệ trung tâm đẳng cấp của MU lúc này tương đối yếu, ngoài Michael Carrick, tôi nghĩ Fellaini có khả năng là một lựa chọn và là sự bổ sung thích hợp."

Nhà báo thể thao này cho rằng hàng thủ của United cũng rất cần được củng cố, ông nói:

"Vị trí trung vệ thì Ferdinand cũng đã lớn tuổi và Vidic gần đây cũng hay chấn thương, Man Utd chỉ còn toàn những cầu thủ trẻ, nên tôi nghĩ, David Moyes sẽ tìm kiếm một trung vệ."

Về điểm này, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải dự đoán:

"Tôi nghĩ về khâu phòng ngự, rõ ràng cần tăng cường, một khi các vị trí nòng cốt như Evra, Ferdinand và Vidic đã lớn tuổi, sự nghiệp đã ở sườn dốc rồi và trong mùa giải vừa qua đã thấy sự hụt hơi của các cầu thủ này.

"Vấn đề thứ hai là họ phải tăng cường tuyến tiền vệ, tuyến đấy rất cần một cầu thủ nữa, một cầu thủ chơi máu lửa, có thể kinh nghiệm hơn Vidic, nhưng phải khỏe mạnh hơn Vidic, có chiến lược tốt hơn sau khi đã thu hồi bóng để phát động tấn công."

Ông Hải tin rằng Rooney, Chachirito và Van Persie vẫn phát huy được tốt vai trò của mình, tuy nhiên có thể Man Utd cần có thêm một hộ công như Fellaini, trong khi hướng trọng tâm theo ông vẫn là bổ sung chính yếu cho hàng tiền vệ và hàng thủ.

Về lý do ông Moyes được Ban lãnh đạo và quản trị Man Utd lựa chọn, Hồng Ngọc bình luận:

"Ông David Moyes có nhiều điểm tương đồng với ông Ferguson, về khả năng lập kế hoạch phát triển dài hạn, khả năng đưa các tài năng trẻ từ lò đào tạo lên, và khả năng phát hiện các tài năng tinh tế hơn," cây bút thể thao nói.

"Tuy nhiên, thách đố lớn nhất với David Moyes là ông có khả năng quản trị được các ngôi sao khi nắm một đội bóng ở đỉnh cao và sức ép phải giành danh hiệu.

Chiều thứ Năm, thông báo về việc ông Moyes rời Everton được đưa ra sau khi có tin đội chủ sân Goodison Park đã có những thương thảo, mặc cả với ê-kíp điều đình của Man Utd.

Everton từ trước chưa bao giờ bày tỏ muốn chia tay với ông bầu người Scotland, nhưng cũng được biết là đang cần những khoản đầu tư mới để canh tân đội bóng đang có thành tích tốt ở vị trí thứ sáu giải ngoại hạng.

Đội bóng cũng có thể đã tính toán cả phương án ông Moyes sẽ đưa một số ngôi sao của đội tới sân Old Trafford.

Về phần mình, việc Quỷ Đỏ tiến hành thương thảo nhanh và đạt thỏa thuận sớm với Everton về việc đưa ông Moyes về MU cho thấy đội vô địch giải ngoại hạng năm nay có phản ứng nhanh và chủ động để ổn định đội bóng ngay sau khi được ông bầu Ferguson khẳng định sẽ chia tay.

Tin liên quan