Trường bị chỉ trích vì dựng tượng trò cũ

Trường dựng tượng trò giỏi bị chế diễu
Image caption Nhà trường nói muốn dựng tượng để khuyến khích học trò học tập gương học giỏi

Một trường trung học Trung Quốc đã trở thành đối tượng bị truyền thông xã hội ở nước này chế giễu sau khi dựng một bức tượng về một học trò cũ là khôi nguyên trong một kỳ thi.

Tân Hoa Xã cho hay, năm ngoái, một cựu học sinh của trường này đã đạt được 668 trên 750 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia tại trường trung học thuộc một quận ở tỉnh Hồ Bắc.

Cựu học trò 19 tuổi, hiện là sinh viên năm thứ nhất tại Đại học ưu tú Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nói anh không hề biết thành tích thi cử của mình đã đem lại cho anh một bức tượng bán thân bằng đá, được dựng trong sân ngôi trường cũ.

Hành động này đã gặp phải sự chỉ trích bởi một làn sóng những người sử dụng mạng Internet và truyền thông xã hội ở Trung Quốc, cho rằng nhà trường đã đưa ra một thông điệp sai lầm.

Các chỉ trích mô tả bức tượng như một trường hợp vô lý gây ra nỗi ám ảnh và áp lực thêm buộc các học sinh phải có thành tích thi cao và ép các em vào cuộc chạy đua theo các kỳ vọng thăng tiến cá nhân và giáo dục quá đáng.

'Không thích hợp'

Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Trung Quốc thường bị chỉ trích vì đặt quá nhiều áp lực đối với học sinh và giáo viên, và bị cho là quá nhấn mạnh đến việc nhồi nhét kiến thức gây tác hại cho sức khỏe và phát triển tâm lí‎ của học sinh.

Cựu học sinh được lập tượng, Yang Yuang, nói rằng anh rất bối rối về bức tượng này và nhấn mạnh rằng anh không hề biết gì về nó.

"Bức tượng không thích hợp," anh nói với tờ China Daily. "Đừng dựng đài tưởng niệm cho những người vẫn còn sống.

“Người ta chỉ viết cáo phó cho một người đã chết thôi."

Về phần mình, Hiệu trưởng trường phổ thông bày tỏ ngạc sự nhiên trước các phản đối kịch liệt, nói rằng mục tiêu của ông chỉ là khuyến khích các học sinh khác học tập chăm chỉ.

Vị hiệu trưởng nói với Tân Hoa Xã:

"Có những bức tượng của Lão Tử, người sáng lập Đạo giáo, và Khổng Tử, vậy tại sao chúng ta không thể có những bức tượng của học sinh để chúng thành những tấm gương để mọi người học tập?"

Còn cựu học trò thì cho hay anh thông cảm với hành động của trường cũ và giải thích rằng đây là một trường tư mới xây dựng trong một khu vực nghèo, có nhiều khó khăn để thu hút học sinh có triển vọng.

Tin liên quan