BBC Miến Điện truyền tin từ trong nước

Image caption Các phóng viên BBC Miến Điện đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Nay PyiTaw

Cởi mở về truyền thông tại Miến Điện theo sau cải cách chính trị nay tạo cơ hội cho chương trình tiếng Miến Điện của BBC truyền tin trực tiếp trên mạng điện thoại di động trong nước.

Hôm 4/6 vừa qua, BBC Miến Điện công bố một dịch vụ truyền bản tin 90 giây qua điện thoại di động hai lần một ngày cho người nghe tại Miến Điện.

Trong nhiều năm qua, chương trình truyền thanh qua radio của BBC Miến Điện đã đem lại tin tức độc lập với hệ thống báo chí bị chính quyền quân nhân kiểm soát.

Thay đổi từng ngày

Nhưng cùng quá trình cởi mở và dân chủ hóa diễn ra mấy năm qua, luật báo chí Miến Điện đã thay đổi nhanh chóng.

Đây là cơ hội cho BBC và theo ông Indu Shekhar Sinha, giám đốc kinh doanh vùng châu Á – Thái Bình Dương của BBC World Service thì nay “truyền tin qua mạng di động vào Miến Điện cho người nghe đài là một lựa chọn tự nhiên”.

Hiện nay, số người sử dụng điện thoại di động tại Miến Điện, tức Liên bang Myanmar còn thấp, chưa tới 10% dân số, và giá thẻ điện thoại di động còn cao.

Tuy nhiên, đây là một thị trường “đang tăng trưởng nhanh”, theo ông Sinha.

Chính quyền Miến Điện ý thức được rằng họ cần thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng viễn thông và đã ký kết các hợp đồng nhằm mở ra một thị trường thẻ điện thoại (SIM cards) giá rẻ.

Về tác động của tin tức bằng tiếng Miến Điện qua phong cách biên tập của BBC với quốc gia này, bà Tin Htar Swe, trưởng ban BBC Miến Điện từ London, nói:

“Bạn nghe đài trung thành của chúng tôi gồm cả các nhà hoạch định chính sách từ mọi góc độ chính trị, và cả người nghe trên cả nước.”

Một điều tra thị trường gần đây cho hay BBC Miến Điện có tới 8,5 triệu người nghe trong quốc gia gần 60 triệu dân.

Nhưng với thói quen nghe đài có thể đang dần nhường chỗ cho cách đọc tin qua mạng, BBC quyết định đầu tư nhiều hơn vào các phương tiện truyền thông mới như mạng điện thoại di động, trang bbcburmese.com, trang Facebook, theo bà Tin Htar Swe.

Các phóng viên BBC Miến Điện từng bị cấm về thăm thân hay làm tin trong nước nay có thể hoạt động công khai từ văn phòng mới khai trương ở Rangoon.

BBC cũng đang trợ giúp cho truyền hình nhà nước của Liên bang Myanmar, nước thuộc khối ASEAN để hiện đại hóa chương trình tin tức của họ.

Trong dịp tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) tổ chức tuần này ở Miến Điện, buổi thảo luận của BBC Miến Điện xuất hiện ba tiếng liền trên truyền hình nhà nước Miến Điện.

BBC World TV và một số chương trình tiếng Anh khác cũng đã có mặt tại Miến Điện sau giai đoạn cởi mở chính trị và tự do hóa truyền thông.

Tin liên quan