Người đồng tính diễu hành lần hai ở VN

Gay pride ở Việt Nam
Image caption Đây là cuộc diễu hành vì người đồng tính lần thứ hai ở Hà Nội

Khoảng 200 người vận động cho người đồng tính đã vẫy cờ bảy sắc cầu vồng và mang theo những biểu ngữ viết tay đạp xe qua những đường phố trung tâm của thủ đô Hà Nội hôm Chủ nhật ngày 4/8, hãng tin AFP cho biết.

Những người diễu hành cho biết họ hy vọng sẽ giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng những người đồng tính luyến ai nam và nữ, người lưỡng giới và chuyển giới, (viết tắt theo tiếng Anh là LGBT), ở Việt Nam.

Đây là lần thứ hai cộng đồng LGBT ở Việt Nam diễu hành sau lần đầu tiên vào năm ngoái cũng ở Hà Nội.

“Tôi muốn xã hội nhìn nhận chúng tôi và tôi tự hào được là chính mình,” Vũ Ngọc Anh, một nữ sinh trung học 17 tuổi tham gia đoàn diễu hành, nói với AFP.

“Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về cộng đồng LGBT... và rằng là một người đồng tính không phải là điều tồi tệ,” nữ sinh Anh nói thêm.

Công an không chặn

Cuộc diễu hành đã diễn ra trong yên bình, theo quan sát của AFP.

Công an đứng dõi theo khi những người diễu hành tập hợp bằng xe đạp và xe gắn máy trước Vườn hoa Lê-nin ở trung tâm thủ đô nhưng họ không làm gì để ngăn chặn mặc dù đây là cuộc diễu hành không xin phép.

Đây là điều không bình thường ở quốc gia cộng sản này vốn rất dị ứng với các cuộc biểu tinh.

Đồng tính vẫn là một đề tài bị cấm kỵ ở Việt Nam và những người đồng tính thường được đem lên làm trò cười trên truyền hình hoặc được báo chí mô tả là những người ‘bị bệnh cần được chữa trị’.

Việt Nam cấm hôm nhân đồng giới nhưng chính quyền đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm này.

Quyền của người đồng tính đã nhận được sự ủng hộ từ các nhân vật cấp cao trong chính quyền. Các bộ Y tế và Tư pháp đã lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm và thậm chí hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

“Xét trên khía cạnh nhân quyền, những người có cùng giới tính có quyền được sống... được yêu và mưu cầu hạnh phúc,” ông Nguyễn Việt Tiến, thứ trưởng Y tế từng được truyền thông trong nước dẫn lời nói hồi tháng Tư.

Luật Hôn nhân và Gia đình sẽ được đưa ra Quốc hội bàn thảo vào cuối năm nay và nếu Việt Nam hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thì nước này sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên làm việc này.

Image caption Người đồng tính ở Việt Nam lâu nay vẫn bị xã hội ghẻ lạnh

Cái nhìn của công chúng đối với người đồng tính ở Việt Nam đang thay đổi ‘hết sức nhanh’, một người có mặt trong đoàn diễu hành có tên là Lê Đỗ Nga Linh, 29 tuổi, nói với AFP.

“Tôi hy vọng rằng người đồng giới sẽ được cho phép và đám cưới đồng giới sẽ sớm diễn ra trong tương lai,” cô nói.

Tuy nhiên các phân tích gia nhận định rằng tỏ ra dễ dãi với người đồng tính – vốn không đe dọa sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản – có lẽ là cách để chính quyền chuyên chế đánh bóng cho thành tích nhân quyền yếu kém của họ.

Phát triển quy mô

Trao đổi với BBC, cô Nguyễn Thanh Tâm, một trong những người đứng ra tổ chức cuộc diễu hành này, cho biết số lượng người tham dự ‘gấp đôi năm ngoái’ và có cả sự tham gia của mộc số cơ quan ngoại giao như Sứ quán Hà Lan và Canada.

Một số người không phải đồng tính cũng tham gia để bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng LBGT.

Cô Tâm cho biết sau lần diễu hành đầu tiên hồi năm ngoái thì các cuộc đối thoại về hôn nhân đồng giới đã diễn ra nhiều hơn trên báo chí cũng như trong cộng đồng.

Khi được hỏi liệu các cuộc diễu hành này có phát triển ra ngoài phạm vi ở Hà Nội hay không, cô Tâm cho biết trước mắt vẫn chỉ duy trì một cuộc diễu hành duy nhất ở Hà Nội để thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng LBGT Việt Nam và những ai từ các tỉnh thành khác muốn tham gia thì sẽ được hỗ trợ.

Hiện tại, cô cho biết cộng đồng LBGT Việt Nam đang đưa ra 4 suất học bổng học nghề trị giá mỗi học bổng là 18 triệu đồng cho những người đồng tính tại cổng thông tin điện tử www.vietpride.info.

Ngoài ra, một chiến dịch ‘công sở bình đẳng’ cũng đã được triển khai từ tháng Tư với sự tham giai của 105 doanh nghiệp cả trong nước lẫn nước ngoài ở Việt Nam để cải thiện cách các doanh nghiệp nhìn nhận người đồng tính.

Tin liên quan