Kích thước tinh hoàn và vai trò làm cha

Ảnh minh họa
Image caption Đàn ông trong xã hội phương Tây hiện đại có nhiều vai trò trong chăm sóc con cái

Có một mối liên hệ giữa kích thước của tinh hoàn của người cha với tính năng động khi nuôi dạy con cái, theo các khoa học gia.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory, Mỹ, nói những người có tinh hoàn nhỏ hơn có nhiều hơn chiều hướng ưa thay tã, cho ăn và tắm cho trẻ.

Các nhà khoa học cũng thấy rằng sự khác biệt trong hình ảnh khi scan não của những người đàn ông làm cha trong khi họ được cho xem hình ảnh các con cái họ, có liên quan đến kích thước tinh hoàn.

Nhưng các yếu tố khác, chẳng hạn các kỳ vọng về văn hóa, cũng đóng một vai trò .

Các mức độ chung chạ và kích thước tinh hoàn có mối liên kết mạnh mẽ ở động vật, những cá thể có cặp tinh hoàn lớn nhất có xu hướng giao phối với nhiều đối tác hơn.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một lý thuyết tiến hóa về mối quan hệ giữa thời gian và nỗ lực trong giao phối hoặc chuyển năng lượng vào nuôi dạy con cái .

Ý tưởng rằng có tinh hoàn lớn hơn có thể dẫn tới chiều hướng sinh nhiều con hơn là nuôi dậy chúng.

Nghiên cứu, trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia , xem xét mối quan hệ giữa kích thước tinh hoàn và việc làm cha trong 70 người đàn ông có con trong độ tuổi từ một và hai.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Emory ở Atlanta thực hiện việc scan não trong khi những người đàn ông được cho xem hình ảnh của con cái họ .

Kết quả cho thấy những người có tinh hoàn nhỏ hơn có xu hướng phản ứng mạnh ở khu vực nhận kích thích “phần thưởng” của não bộ, hơn là những người có kích thước tinh hoàn lớn hơn .

Các kết quả scan MRI cho thấy có một khác biệt gấp ba lần giữa khối lượng của tinh hoàn nhỏ nhất và lớn nhất trong nhóm.

Những trường hợp có đầu nhỏ hơn của quang phổ cũng có khả năng nhiều hơn, theo các cuộc phỏng vấn với cặp người đàn ông và người mẹ, trong tính chủ động khi nuôi dạy con cái .

'Còn chưa rõ ràng'

Image caption Vẫn cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn trong đề tài này

Một trong các nhà nghiên cứu, Tiến sĩ James Rilling, nói với BBC:

"Nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng một số nam giới có xu hướng tự nhiên hơn trong việc chăm sóc hơn những người khác, nhưng tôi không nghĩ điều này hạ thấp gì những người đàn ông khác,

"Nó có lẽ chỉ yêu cầu có thêm nỗ lực ở một số trường hợp này so với những người khác . "

Tính chính xác của các mối liên kết còn chưa rõ ràng .

Các nhà nghiên cứu tin rằng kích thước của tinh hoàn , có thể thông qua các hormone testosterone, có ảnh hưởng đến hành vi.

Nhưng vẫn chưa rõ ràng nếu quá trình có con có hay không một số ảnh hưởng đến người cha .

"Chẳng hạn chúng tôi biết rằng mức độ testosterone giảm xuống khi người đàn ông có con," Tiến sĩ Rilling nói.

Các nghiên cứu sâu hơn, liên quan đến phân tích kích thước trước và sau khi một người đàn ông trở thành cha, vẫn còn cần thêm.

Các kỳ vọng văn hóa và xã hội về vai trò của người cha cũng không được giải thích trong cuộc nghiên cứu.

Tất cả những người đàn ông tham gia nghiên cứu đều đến từ khu vực Atlanta nên các tác động tương đối về mặt xã hội và sinh học đã không được đo lường.

Tin liên quan