Phát hiện mới về tranh Chúa Phục sinh

Bức họa Chúa phục sinh
Image caption Bức Chúa phục sinh (Risen Christ) nay được xác định của Titian

Một bức hoạ trong bộ sưu tập tư nhân ở châu Âu mới được xác định là công trình của danh họa người Ý, Titian.

Bức sơn dầu từ thế kỷ 16, Chúa Kitô phục sinh, được cho là được thực hiện vào khoảng năm 1511.

Trên tạp chí Burlington, sử gia nghệ thuật Artur Rosenauer từ Đại học Vienna nói rằng bức hoạ "được bảo quản tốt ở mức đáng kinh ngạc".

"Thật hy hữu là một tác phẩm chưa biết tới như thế của Titian nay đã được đưa ra ánh sáng," sử gia Rosenauer nói.

Vị giáo sư cho hay ông tin rằng bức họa được sáng tác phục vụ các cuộc rước thánh.

Tác phẩm thuộc sở hữu của gia đình Von Bulow vào thế kỷ 19, và thuộc về Bernhard Heinrich von Bulow, Thủ tướng Đức, cho đến khi ông qua đời vào năm 1929.

Sau đó bức họa được cho là đã tới Nam Mỹ và được mua lại bởi người chủ hiện tại của nó từ Montevideo ở Uruguay.

'Cách mạng, cảm hứng'

Tiziano Vecellio, vẫn được biết đến nhiều hơn với cái tên Titian, là danh họa vĩ đại nhất của trường phái Veneto và là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất thời Phục hưng của Ý.

Ông sinh tại Pieve di Cadore, gần Belluno, ở Veneto, thuộc Venice, sinh thời, còn được biết đến với một danh xưng khác gọi theo sinh quán là Da Cadore.

Ông từng được người đương thời ca tụng là "Mặt trời" giữa những đám sao và được đánh giá là một danh họa đa tài, bậc thầy về các thể loại chân dung, phong cảnh cùng chủ đề thần thoại và tôn giáo.

Phương pháp sáng tác của ông, đặc biệt về sử dụng màu sắc, có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với các hoạ sĩ Ý thời Phục hưng, mà còn với những thế hệ tương lai trong nghệ thuật phương Tây.

Các đóng góp của ông gần như tạo ra một cuộc cách mạng trên tất cả các khía cạnh của hội họa và trở thành nguồn cảm hứng của nhiều danh họa vĩ đại sau này như Rubens, Van Dyck, Velazquez và Rembrandt.

Năm ngoái, bức Diana và Callisto của ông đã lưu giữ làm tài sản quốc gia ở Anh, sau khi mức giá 71,7 triệu USD đã được thống nhất với người chủ sở hữu, Công tước Sutherland.

Bức sơn dầu "vô cùng quan trọng" này đã được mua lại với khoản tài trợ trị giá 39,9 triệu USD từ Thư viện Quốc gia, theo sau một chiến dịch gây quỹ kéo dài.

Tin liên quan