‘Yeti chỉ là một loài gấu’

Một giáo sư di truyền học từ Oxford, Anh Quốc vừa đưa ra giải thích về nguồn gốc của yeti, hay người tuyết ở vùng Himalayas, và cho rằng đây là con cháu của gấu trắng cổ đại.

Giáo sư đã nghỉ hưu Bryan Sykes từ Đại học Oxford so sánh hai mẫu di truyền từ vùng Himalayas và loài gấu Bắc cực cổ đại và xác định chúng có cấu trúc di truyền giống nhau.

Từ hàng thế kỷ qua, con người vẫn muốn biết về loài yeti "to lớn, trông tựa như loài linh trưởng nhưng có nhiều lông" và để lại các vết chân lớn trong tuyết.

Người dân Himalayas gọi đó là ‘migoi’, còn người vùng Bắc Mỹ gọi là ‘chân to’ và người vùng núi Caucasus gọi là ‘almasty’.

Năm 1951, nhà thám hiểm Eric Shipton chụp được vết chân khổng lồ trên tuyết ở núi Everest và đây là một trong những bằng chứng rõ nhất về yeti.

Nhiều nhân chứng tin rằng yeti có họ với người.

Nhưng theo ông Sykes thì yeti là một loài gấu lai giữa gấu nâu và gấu trắng.

Năm ngoái, ông ra lời kêu gọi và nhận được 70 mẫu di truyền từ các điểm người ta thấy yeti.

Trong số này, 27 mẫu có chất lượng tốt về DNA và được đem so sánh với các mẫu động vật có sẵn trong kho dữ liệu quốc tế.

Hai mẫu lông cho thấy kết quả gần với gấu, một con bị bắn tại vùng Ladakh, Kashmir và một con tìm thấy ở Bhutan 10 năm về trước.

Trả lời BBC, giáo sư Bryan Sykes nói điều thú vị là mã di truyền của yeti không giống hẳn gấu nâu hay gấu đen hiện nay, mà giống 100% với mẫu từ hàm của một con gấu Bắc cực tìm thấy ở Svalbard, Na Uy, có tuổi từ khoảng 40 nghìn đến 120 nghìn năm.

Nhưng theo ông Sykes điều này không có nghĩa là có con cháu của loài gấu cổ xưa vẫn sống tại Himalayas.

Yeti, theo ông là một nhánh phụ của gấu nâu vốn sinh ra từ tổ của gấu trắng hiện nay.

Tin liên quan