Huyền thoại nhạc rock Lou Reed qua đời

Lou Reed

Cựu ca sỹ chính của ban nhạc lừng danh Velvet Underground Lou Reed qua đời ở tuổi 71 tại nhà riêng ở Long Island, New York.

Nổi tiếng nhờ các bài hát như Perfect Day và Walk on the Wild Side, Reed được cho như một trong các ca sỹ và nhạc sỹ có ảnh hưởng nhất trong dòng nhạc rock.

Velvet Underground cũng được biết tới nhờ hợp tác với họa sỹ Andy Warhol và sự kết hợp giữa âm nhạc và hội họa.

Theo hãng tin Associated Press, đại diện của Lou Reed nói ông qua đời sáng Chủ nhật 27/10 vì bệnh "liên quan tới gan".

Andrew Wylie nói ông Reed đã ốm nhiều tháng nay.

Cựu thành viên ban nhạc Velvet Underground John Cale viết trên website của mình: "Thế giới đã mất đi một nhà thơ và nhạc sỹ giỏi... còn tôi mất đi người bạn tuổi thơ".

Từng thừa nhận nghiện rượu và ma túy trong nhiều năm, Lou Reed đã phải phẫu thuật gan hồi tháng Năm năm nay.

Ngày 1/6 ông viết trên website của mình: "Tôi là thành tựu của y học hiện đại".

Ban nhạc Velvet Underground không thành công lắm về tiền bạc hồi những năm 1960, nhưng ảnh hưởng của họ tới âm nhạc sau này đã được thừa nhận.

Các phong trào punk, glam và alternative rock trong các thập kỷ 1970, 80 và 90 đều nhận ảnh hưởng từ Reed, và bài hát của ông đã được REM, David Bowie, Nirvana, Patti Smith và nhiều ca sỹ khác hát lại.

Nhà sản xuất Brian Eno nói: "Album đầu tay của Velvet Underground chỉ bán được có 10.000 bản, nhưng bất kỳ ai mua nó đều lập ban nhạc riêng".

Sau khi ra khỏi Velvet Underground năm 1970, Reed cho ra đĩa riêng đầu tiên của mình năm 1972, nhưng phải tới khi David Bowie sản xuất LP Transformer cùng năm, trong có các bài Perfect Day và Walk on the Wild Side - thì ông mới bắt đầu nổi danh trên các bảng xếp hạng.

Với tư cách ca sỹ đơn ca, Lou Reed đã cho ra 20 album thu âm. Album cuối, Hudson River Wind Meditations, ra năm 2007.

Tin liên quan