Sắp đấu giá chân dung nữ văn sỹ Anh

Bức Jane Austin
Image caption Bức họa Jane Austin sẽ được đấu giá vào tháng Mười Hai

Một bức họa được mô tả là chân dung đích thực của của Jane Austen sắp được bán đấu giá vào tháng Mười Hai.

Bức màu nước, hiếm khi được nhìn thấy ở nơi công cộng, vẫn được lưu giữ trong gia đình của nữ văn sỹ Anh từng sống qua hai thế kỷ 18 và 19, kể từ khi nó được tạo ra.

Ước tính bức họa được bán với giá £200.000.

Bức tranh đã được người cháu trai của nữ tiểu thuyết gia, linh mục James Edward Austen - Leigh, đặt hàng vẽ vào năm 1869 để đưa vào thông tin tiểu sử của ông liên quan tới cây bút nữ.

Một bức khắc của bức họa sẽ xuất hiện trên đồng bảng Anh mới với mệnh giá £10 từ năm 2017.

Tiến sĩ Gabriel Heaton từ nhà đấu giá Sotheby nói bức họa là "một phần của lịch sử văn hóa của chúng tôi".

"Đây là chân dung quan trọng nhất của Jane Austen từng xuất hiện trên thị trường mở," ông nói.

'Dấu ấn'

"Bức tranh được đặt hàng cho cuốn tiểu sử đầy đủ đầu tiên... đó là một yếu tố rất quan trọng trong việc chuyển đổi của bà từ một tiểu thuyết gia trở thành nhân vật của quốc gia.

"Chân dung cho các độc giả một hình ảnh mà họ có thể xác định và dường như là hiện thân của nhân vật trong chính tác phẩm của bà."

Bức họa sẽ được bán đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby của London vào ngày 10 tháng Mười Hai.

Jane Austen (1775-1817) nổi tiếng với những tác phẩm như Sense and Sensibility, Pride and Prejudice, Mansfield Park, Emma, Northanger Abbey, và Persuasion.

Bà được nhắc tới như một cây bút của văn học Anh thời kỳ cận đại với các tác phẩm phản ánh các vấn đề của xã hội Anh cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19.

Tác phẩm của bà được cho là để lại dấu ấn cả về văn phong độc đáo tuyệt kỹ lẫn nghệ thuật dẫn dắt cốt chuyện với những tình huống kịch tích công phu.

Một số tác phẩm của Austen lấy bối cảnh Thời kỳ Nhiếp chính ở Anh, phản ánh khía cạnh xã hội, lịch sử của đất nước và được cho là có giá trị tư liệu về văn hóa của nước Anh các thế kỷ gần đây.

Bà chưa từng kết hôn, nhưng được cho là đã có một mối tình với ông Tom Lefroy, người xuất hiện 'thấp thoáng' trong một số khía cạnh trong tác phẩm của nữ văn sỹ khi viết về tình yêu.

Tin liên quan