Các tượng Mao Trạch Đông ở TQ

Trung Quốc đang kỷ niệm 120 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo lập quốc Mao Trạch Đông.

Mao Chủ tịch, người sáng lập ra nước Trung Hoa hiện đại, vẫn là một nhân vật hết sức gây tranh cãi và di sản của ông ta vẫn còn tiếp tục được tranh luận.

Tuy nhiên, hình ảnh ông vẫn hiện diện trên các thành thị trên khắp Trung Quốc với hơn 2.000 bức tượng vinh danh ông.

Nhiếp ảnh gia Trần Văn Quân đã đi khắp đất nước kể từ năm 1997 và đã chụp rất nhiều bức ảnh về tượng của Mao.

Người dân tập hợp ở Quảng trường Thiên Phủ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên hồi năm 2008 để tưởng niệm các nạn nhân trận động đất khủng khiếp.

Một nhà máy thép được tái xây dựng ở thành phố Bao Đầu thuộc Khu tự trị Nội Mông nhưng bức tượng Mao vẫn được giữ nguyên.

Vào cuối những năm 1980 chính quyền Trung Quốc đã cho phá hủy nhiều bức tượng Mao để giảm bớt tình trạng tôn thờ mù quáng lãnh tụ. Đây là bức tượng Mao còn lại ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia Trần cho biết đa số người dân Trung Quốc vẫn kính trọng Mao và kỷ niệm ngày sinh của ông – một số người còn đốt vàng mã trước tượng của ông như ở thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc vào năm 2007.

Tượng Mao thậm chí còn có ở những khu vực có đông người Duy Ngô Nhĩ như bức tượng này ở Kashgar, khu tự trị Tân Cương.

Khoảng một phần ba các bức tượng Mao hiện có ở Trung Quốc là đặt trong khuôn viên các trường đại học như bức tượng ở trường Đại học Sư phạm Hoa Đông.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, có khoảng bảy bức tượng Mao như thế này.

Hai người lính canh giữ cho bức tượng Mao này mỗi ngày ở làng Nam Nhai, tỉnh Hà Nam, nơi được xem là công xã cuối cùng của Trung Quốc.

Ở tỉnh Sơn Đông, một số doanh nhân còn tạo ra một điểm thu hút du khách bằng cách dựng tượng Mao và một phòng trưng bày nhưng dự án này đã thất bại.

Tin liên quan